5 thói quen ăn uống thân thiện với môi trường

Moitruong.net.vn

– Thói quen ăn uống thân thiện với môi trường không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là 5 thói quen ăn uống mà các chuyên gia gợi ý, giúp bạn có sức khỏe tốt và cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như bảo vệ môi trường.

 Trồng rau tại nhà giúp tận dụng nguồn thực phẩm dư thừa để làm phân bón hữu cơ. Ảnh: Thanh Ngọc

Trồng rau sạch tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà là một trong những thói quen tiêu thụ thực phẩm thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, trồng rau tại nhà còn giúp tận dụng nguồn thực phẩm dư thừa để làm phân bón hữu cơ. Đặc biệt, với rau trồng tại nhà, bạn có thể kiểm soát mức độ sạch và an toàn của thực phẩm.

Tránh lãng phí thực phẩm

Lãng phí thực phẩm dẫn đến việc lãng phí tài nguyên và là nguyên nhân làm gia tăng hiệu ứng nhà kính. Một trong những cách chống lãng phí là chỉ nên mua những thực phẩm cần thiết với số lượng vừa đủ và bảo quản thực phẩm hợp lý.

Hạn chế sử dụng túi nhựa

Túi nhựa là dụng cụ đóng gói thực phẩm phổ biến ở các cửa hàng, quán ăn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thay vào đó, khi đi mua sắm nên mang theo túi vải hoặc túi giấy để giảm thiểu việc sử dụng túi nhựa.

Ăn ít thịt đỏ

Thịt đỏ làm tăng mức cholesterol trong máu và thịt đỏ còn chứa nhiều sắt làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Bên cạnh đó, việc chăn nuôi những động vật cung cấp thịt đỏ còn làm gia tăng lượng khí metan, gây bất lợi cho môi trường.

Thay vào đó, tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư hoặc đột quỵ.

Ngọc Anh