6 công dụng tuyệt vời của mướp đắng mà bạn không biết

An An(t/h)|07/04/2017 03:57
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, không độc, giúp bổ huyết, bổ thận, kiện tỳ, giải độc, nhuận tràng, tiêu đờm… nếu dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.

mướp đắng

Dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng

1. Trị tiểu đường

– Lấy mướp đắng tươi rửa sạch, cắt nhỏ, đun sôi uống thay trà trong ngày. Cũng có thể dùng mướp đắng phơi hoặc sấy khô, tán thành bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g bằng nước đun sôi.

– Quả mướp đắng tươi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ, sau đó lọc qua túi vải vắt lấy nước, đun sôi 15 phút. Vắt lấy nước, bỏ bã, làm như vậy 3 lần. Đổ lẫn 3 lần nước lại, đun sôi khoảng 15 phút. Chia hỗn hợp trên thành 10 liều, mỗi ngày uống 1 liều ngay sau bữa ăn. Phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

2. Mụn nhọt, rôm sẩy:

Dùng quả hay dây mướp đắng, đun sôi kỹ lấy nước, để nguội tắm mỗi ngày sẽ khỏi.

Thái nhỏ 200g mướp đắng tươi, sắc 3 lần với nước, mỗi lần lấy 1 bát, tất cả cô lại còn 1 bát, chia làm 3 – 4 lần uống trong ngày. Trẻ em dùng nửa liều trên.

mướp đắng 1

Dùng mướp đắng hàng ngày để trị mụn nhọt

3. Say nắng, giải cảm

Lấy 60g mướp đắng, 30g cuống lá sen, 30g đậu ván trắng sắc nước uống trong ngày. Nếu trường hợp bị nhẹ chỉ cần dùng 15g mướp đắng đã bỏ lõi phơi khô, sắc nước uống.

4. Giúp sáng mắt

Rửa sạch 500g mướp đắng tươi, cắt lát, cho vào nồi, thêm 250ml nước, nấu khoảng 10 phút, uống trong ngày thay nước.

5. Hạ huyết áp

Dùng 60-80g mướp đắng tươi, 200g rau cần sắc nước uống trong ngày, liên tục 7-10 ngày (một liệu trình).

6. Hạ nhiệt, giải độc:

Mướp đắng một lượng vừa đủ, phơi hoặc sấy khô, mỗi ngày dùng 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

An An(t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
6 công dụng tuyệt vời của mướp đắng mà bạn không biết