60 năm Rạng Đông phát triển bằng khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo và sự tử tế

An Nhiên|28/04/2021 03:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng ngày 28/04/2021, nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công ty (24/2/1961 – 24/2/2021) và 57 năm ngày Bác Hồ về thăm Công ty (28/4/1964 – 28/4/2021), Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tổ chức chuỗi sự kiện thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan ban ngành trung ương, UBND thành phố Hà Nội, các đối tác, khách hàng, các cơ quan truyền thông và hơn 2000 cán bộ và công nhân viên của Công ty.

Theo đó vào sáng ngày 28/4 tại Hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị Quốc gia là Chương trình “Diễn đàn chuyển đổi số – doanh nghiệp công nghiệp truyền thống – con đường phát triển của Rạng Đông”.

Diễn đàn “Chuyển đỗi số Doanh nghiệp công nghiệp truyền thống – Con đường phát triển của Rạng Đông” thu hút được nhiều sự quan tâm của các lãnh đạo, các nhà khoa học và doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển đổi số

Tham dự diễn đàn có sự tham dự của PGS.TS. Phạm Quang Thao – PCT Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS.TS Đặng Vũ Minh – Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng uý Khối doanh nghiệp Hà Nội, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS Bùi Tuấn Anh – Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương cùng nhiều lãnh đạo cơ quan ban ngành trung ương và địa phương.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng – Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn “Chuyển đổi số Doanh nghiệp công nghiệp truyền thống – Con đường phát triển của Rạng Đông” do Hội tự động hóa Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số cùng Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phối hợp tổ chức vào sáng ngày 28/4/2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã tập trung giới thiệu về thực tiễn mô hình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong những năm qua với các tham luận chính: Chuyển đổi số với việc triển khai các mô hình kinh doanh mới – nhìn từ thực tiễn Rạng Đông; Tự động hóa và sản xuất thông minh – quá trình hợp tác giữa Rạng Đông và Đại học Bách Khoa; Phát triển Hệ sinh thái LED 4.0 trên nền tảng số.

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Đại học Ngoại thương Hà Nội, tư vấn trưởng Tổ tư vấn Chiến lược chuyển đổi số Rạng Đông trình bày báo cáo kết quả đạt được về quá trình chuyển đổi số của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số (Digital Transformation) là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi một cách nền tảng cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Nó cũng đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và chấp nhận các thất bại.

Xuất phát điểm là doanh nghiệp truyền thống, tiền internet, Rạng Đông xác định chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi nhận thức, tư duy, chiến lược, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi mô hình kinh doanh, mô hình tổ chức vận hành để thích ứng với thời đại số. Chuyển đổi số sẽ là động lực mới tạo nên bước phát triển đột phá, đưa Rạng Đông chủ động thích ứng với các điều kiện kinh tế mới, phát triển thương hiệu số, thúc đẩy giá trị số, tạo một vị thể xứng đáng cho Công ty trong không gian số Quốc gia và Quốc tế.

Các gian hàng giới thiệu sản phẩm của Rạng Đông tại sự kiện thu hút đông đảo sự quan tâm của khách mời

Về chiến lược, Rạng Đông thực hiện con đường phát triển bằng khoa học công nghệ/đổi mới sáng tạo và sự tử tế. Quá trình chuyển đổi số được thực hiện đồng bộ trên cả 03 phương diện: Công nghệ, quá trình và tổ chức – con người. Để thực hiện, bên cạnh Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chiếu sáng đã được thành lập từ năm 2011, có nhiệm vụ nghiên cứu đưa các thành tựu mới nhất của khoa học vật lý, vật liệu, sinh học và năng lượng tái tạo vào sản phẩm mới, sản phẩm cải tiến; Năm 2020 Rạng Đông đã thành lập thêm Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ kỹ thuật số, với trách nhiệm làm đầu não tiếp nhận, chuyển giao và phát triển các thành tựu của công nghệ kỹ thuật số đưa vào quá trình sản xuất kinh doanh, đặc biệt là phát triển dòng sản phẩm chiến lược Hệ sinh thái LED 4.0. Ngoài ra, Công ty thành lập Trung tâm sáng tạo ý tưởng mới và Quỹ đầu tư mạo hiểm để làm bệ đỡ cho các ý tưởng sáng tạo.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của Rạng Đông từ ngày thành lập công ty cho đến nay

Phát biểu tại Diễn đàn, PGS.TS. Phạm Quang Thao – PCT Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh gia cao những kết quả mà tập thể cán bộ, CNV đạt được trong 60 năm qua. Hy vọng, đây sẽ là động lực to lớn để Công ty tiếp tục phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Là tấm gương sáng để các doanh nghiệp học hỏi, tham khảo trong quá trình chuyển đổi số để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như doanh thu cho doanh nghiệp

Với các nguồn tri thức từ Tổ chuyên gia Tư vấn Chuyển đổi số, Trung tâm R&D chiếu sáng: Trung tâm R&D công nghệ kỹ thuật số, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội và nhiều Viện – Trường đã hợp tác với Rạng Đông nhiều năm, các nhà Khoa học đã hướng dẫn, cùng đội ngũ lãnh đạo các cấp, đội ngũ kỹ sư của Rạng Đông tiến hành giải quyết những vấn đề Khoa học – Công nghệ rất cụ thể, thiết thực phát triển Sản xuất – Kinh doanh, thực hiện Chuyển đổi số. Nguồn nhân lực tiếp nhận chuyển giao Khoa học Công nghệ, đặc biệt nguồn nhân lực công nghệ kỹ thuật số của Rạng Đông cộng với chính sách thu hút nhân tài từng bước đáp ứng yêu cầu triển khai Chiến lược Chuyển đổi số.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm được sản xuất từ Nhà máy thông minh  – Make in Việt Nam của Rạng Đông

Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ: Khi triển khai Chuyển đổi số, công nghệ không phải là câu trả lời mà con người và sự chuyển đổi chính là câu trả lời, là yếu tố tiên quyết dẫn đến sự thành công của chuyển đổi số. Ý chí, khát vọng, ý thức tự lực tự cường của tập thể cán bộ, công nhân viên Rạng Đông – những người làm chủ sở hữu đa số cổ phần của Công ty và tinh thần nhân văn – Vì con người mà bản sắc văn hóa “ Rạng Đông Anh hùng & Có Bác Hồ ” thấm nhuần qua nhiều năm tháng nhận thức được sứ mệnh cao cả và tầm nhìn đúng đắn sẽ góp phần tạo nên mành đất cho Đổi mới/ Sáng tạo nảy nở.

Phong trào “Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người” được Công ty tổ chức từ rất nhiều năm. Bước vào năm 2020 nội dung cốt lõi là Phong trào lao động sáng tạo, hội tụ lại trong “Ngày Hội sáng tạo Rạng Đông – Techday” làm nền tảng để tiếp nhận và phát triển tri thức, là không gian mở để các ý tưởng sáng tạo được đưa vào cuộc sống, mang lại giá trị cho khách hàng, truyền cảm hứng và tạo nên một Rạng Đông mới – công nghệ cao và hiện đại. Ngày hội sáng tạo lần 3/2021 (từ 15/1/2021-24/4/2021), toàn công ty có 688 sáng kiến, trong đó có 373 sáng kiến đã và đang áp dụng có hiệu quả, đóng góp vào tăng trưởng kết quả sản xuất kinh doanh quý I năm 2021: Doanh thu đạt 1532 tỷ tăng trưởng 38,4%; Lợi nhuận thực hiện 139 tỷ tăng 45,7% so với cùng kỳ năm 2020; Thu nhập bình quân đạt 14,5 triệu/người/tháng, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều thế hệ đã và đang công tác tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông tề tựu tại ngày hội của Công ty

Để đạt được những kết quả nêu trên cùng thực tiễn mà Rạng Đông đã đưa ra 5 yêu cầu như chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Văn Minh Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Đại học Ngoại thương Hà Nội, tư vấn trưởng Tổ tư vấn Chiến lược chuyển đổi số Rạng Đông: Công ty đã thúc đẩy năng lực nghiên cứu, phát triển làm chủ khoa học công nghệ; Phát triển Hệ sinh thái sản xuất kinh doanh để thích ứng với sự thay đổi hành vi, nhu cầu của khách hàng trong nền kinh tế mới; Thúc đẩy năng lực cạnh tranh mới, nâng cao năng lực tự động hóa, giảm chi phí, tăng giá trị; Xây dựng, phát triển và tham gia các chuỗi cung ứng mới; Chuyển đổi số trên cả 5 phương diện: Khách hàng, Cạnh tranh, Dữ liệu, Đổi mới sáng tạo và Giá trị với 03 Trụ cột: Công nghệ – Quy trình – Tổ chức và con người.

Chiều cùng ngày diễn ra Lễ báo công với Bác Hồ kỷ niệm 57 năm Người về thăm Công ty và Rạng Đông tròn 60 tuổi.

An Nhiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
60 năm Rạng Đông phát triển bằng khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo và sự tử tế