61% F0 vẫn bị di chứng hậu Covid-19 kéo dài đến 6 tháng

Thùy Chi|12/02/2022 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong một nghiên cứu được đăng trên trang medRxiv, các nhà nghiên cứu đã báo cáo: trong số hơn 308 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đến cuối năm 2021, có đến 10-20% trường hợp gặp các triệu chứng dai dẳng trong nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh, theo tạp chí y khoa News Medical (Anh). Mặc dù hầu hết bệnh nhân Covid-19 (F0) có thể hồi phục hoàn toàn nhưng vẫn có rất nhiều người gặp các di chứng lâu dài hoặc các triệu chứng dai dẳng.

Các nhà nghiên cứu nhằm mục đích phân tích mức độ phổ biến và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dai dẳng trong 1 năm sau khi nhiễm Covid-19. Họ cũng nghiên cứu các yếu tố nguy cơ liên quan đến các trường hợp hậu Covid-19.

Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về xét nghiệm Covid-19, và dữ liệu tiêm chủng tại thời điểm ban đầu và tại thời điểm 3, 6, 9 và 12 tháng kể từ khi bắt đầu nghiên cứu.

Việc lâu phục hồi khiến nhiều người không thể trở lại cuộc sống bình thường sau nhiễm Covid-19.

Các vấn đề sức khỏe được theo dõi bao gồm khả năng vận động, tự chăm sóc bản thân, các hoạt động thông thường, cảm giác đau, khó chịu và lo lắng, trầm cảm. Các thông số khác như mức độ mệt mỏi, chức năng nhận thức, đau cơ thể, khó thở, biểu hiện nhận thức và cảm giác bệnh hoạn, lo lắng và trầm cảm trong bệnh viện, và các ảnh hưởng về mặt xã hội khác.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã phân tích mức độ phổ biến của các triệu chứng kéo dài và các yếu tố nguy cơ ở những bệnh nhân năng phải nhập viện, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân nhẹ hơn và những người trẻ tuổi.

Kết quả cho thấy có đến 61% bệnh nhân vẫn gặp các triệu chứng Covid-19 kéo dài 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, theo News Medical.

Các triệu chứng dai dẳng này bao gồm mất vị giác, khứu giác, mệt mỏi, khó thở, suy giảm khả năng tập trung và các vấn đề về trí nhớ.

Riêng đối với bệnh nhân nặng phải nhập viện, các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, khó ngủ, và lo lắng hoặc trầm cảm, vẫn kéo dài đến 6 tháng, theo News Medical.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu Covid kéo dài có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về mức độ phổ biến và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dai dẳng sau khi nhiễm Covid-19.

Hiểu rõ hơn về các triệu chứng dai dẳng sau khi nhiễm Covid-19 có thể giúp chẩn đoán, kiểm soát tốt hơn và có thể giảm tác hại của hậu Covid.

Thùy Chi

Bài liên quan
  • Nhiều trẻ bất ngờ chuyển nặng do di chứng COVID-19
    Moitruong.net.vn – Thời gian vừa qua số lượng trẻ em mắc COVID-19 ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, có không ít trẻ mắc COVID-19 với triệu chứng nhẹ nhưng chỉ 2 tuần sau khi âm tính, một số trẻ bỗng nhiên diễn biến nặng, sốt cao, chi mát, huyết áp tụt mạnh…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
61% F0 vẫn bị di chứng hậu Covid-19 kéo dài đến 6 tháng