Ấn Độ: Sơ tán hơn 300.000 người phòng bão mạnh chuẩn bị đổ bộ

Moitruong.net.vn

– Ngày 11/6, nhà chức trách Ấn Độ đang chuẩn bị sơ tán 300.000 người sinh sống dọc khu vực ven biển phía Tây nước này trước nguy cơ một trận bão mạnh.

Cơn bão Vayu dự kiến đổ bộ vào bang Gujarat vào sáng 13/06 tới. Chính quyền địa phương đã đề nghị sự hỗ trợ từ quân đội và Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia cho các hoạt động cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai trong trường hợp cơn bão gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ấn Độ sơ tán người dân trước cơn bão. Ảnh: MSN.

Trước tình hình trên, chính phủ lên kế hoạch từ sáng 12/6 sẽ bắt đầu sơ tán khoảng 300.000 người từ những vùng dễ bị ảnh hưởng bởi cơn bão đến nơi an toàn. Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah yêu cầu các quan chức liên quan đảm bảo nhanh chóng khôi phục các nguồn cung điện, nước và viễn thông ngay sau khi bị gián đoạn bởi cơn bão. Trong khi đó, người đứng đầu bang Gujarat, Vijay Rupani cho biết đã đề nghị quân đội và Lực lượng quốc gia ứng phó với thiên tai hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp bão gây gián đoạn hoạt động trên diện rộng.

Vào tháng 5 vừa qua, cơn bão Fani đã làm ít nhất 34 người thiệt mạng tại bờ biển phía đông Ấn Độ, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Một siêu bão đổ bộ vào khu vực bờ biển bang Odisha trong 30 giờ làm 10.000 người thiệt mạng cách đây 2 thập kỉ.

Hoài Anh (T/h)