An Giang: Dân khổ sở vì rác tập kết sát nhà

Moitruong.net.vn

– Bãi rác từ chợ được tập kết gần khu dân cư gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vụ việc kéo dài nhiều năm nhưng chưa được xử lý triệt để.

Xung quanh chợ Quốc Thái (xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang) không có thùng rác. Các tiểu thương và người dân sống trong khu vực chợ, tập kết rác tại khu dân cư cạnh chợ gây nên tình trạng ứ đọng rác thải, bốc mùi.

Người dân cho biết, có khi 2-3 ngày đơn vị thu gom rác mới đến lấy rác 1 lần. Rác tập trung nhiều gây ô nhiễm, ruồi nhặng nhất là hiện nay đang vào mùa mưa. Rác đe dọa cuộc sống người dân nhiều năm nay, dù gửi đơn đến cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Việc thu gom rác diễn ra sơ sài, chiếu lệ, sau dọn vẫn còn vương vãi, tình trạng hôi thối vẫn diễn ra.

Bãi rác trước cửa nhà một số hộ dân khu dân cư chợ Quốc Thái. Khoảng cách từ nhà đến bãi rác chỉ khoảng 10m. Ảnh: Thành Nhân

Ông Phan Văn Gom (58 tuổi, ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú) cho biết: “Chúng tôi chỉ yêu cầu cơ quan chức năng di dời và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm rác thải ở khu vực”.

Anh Nguyễn Ngọc Kim Nhựt (32 tuổi), ta thán: Bãi rác nằm ngay trước nhà tôi. Ruồi sinh sôi nảy nở, bao vây cả bữa ăn, giấc ngủ của chúng tôi. Tôi và người dân chỉ có một yêu cầu, là di dời ngay bãi rác này đi chỗ khác.

Ông Lê Minh Triều – Phó Chủ tịch UBND xã Quốc Thái – cho biết: Có tình trạng rác tập trung ở trước cửa khu dân cư chợ Quốc Thái nhiều năm nay.  Chính quyền đã phối hợp với Ban Quản lý chợ và đơn vị thu gom phải gom rác đúng giờ, đến tận từng nhà thu gom theo quy định.

“Sắp tới, xã sẽ xử lý cá nhân vi phạm xả rác không đúng nơi quy định”, ông Triều cam kết.

Hải Anh (T/h)