Ảnh hưởng sai phạm đất đai khiến kinh tế Đà Nẵng phát triển chậm

Moitruong.net.vn

– Nhiều đại biểu lo ngại nếu không tháo gỡ khó khăn từ kết luận sai phạm đất ở TP Đà Nẵng thì sẽ khiến kinh tế của thành phố này phát triển chậm lại.

Sáng 10-7, kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã dành phần lớn thời gian thảo luận tại hội trường về kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ.

Thảo luận về tình hình kinh tế tại địa phương. Sáu tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ đạt 6,21%, thấp hơn mức tăng 7,24% cùng kỳ năm trước, xếp thứ ba trong 5 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đại biểu Lê Xuân Hòa (Phó trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố) cho rằng tốc độ phát triển kinh tế chậm lại có phần ảnh hưởng từ kết luận sai phạm đất đai 2852 được Thanh tra Chính phủ công bố cuối năm 2012. Đến nay, thành phố đã thực hiện xong 3/5 nội dung của kết luận, thu 44% tiền về ngân sách, điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn đạt 25%.

ĐB Lê Xuân Hòa phát biểu tại nghị trường.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng cho hay thời gian qua Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đối với các khó khăn, vướng mắc, TP Đà Nẵng cũng đã tổng hợp báo cáo Trung ương để xin phương án tháo gỡ. Nhân đó, ông Trung cũng đề nghị các ĐBQH của TP Đà Nẵng ghi nhận vấn đề này và phản ánh với Thường vụ Quốc hội để có tiếng nói chung nhằm “gỡ rối” cho TP Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng có tốc độ phát triển kinh tế chậm lại có phần ảnh hưởng từ sai phạm đất đai. Ảnh Minh Thạnh

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, ông Trần Phước Sơn cũng cho biết quá trình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đã làm phát sinh vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ trong thực thi công vụ. Điều này cũng tác động đến các chỉ tiêu kinh tế của thành phố.

Mai Dung (t/h)