Argentina thử nghiệm lâm sàng thuốc Covid-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa

Ngọc Linh (t/h)|27/07/2020 05:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Argentina đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ tuần tới loại thuốc chống COVID-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa.

Ngày 25/7, Công ty công nghệ sinh học Inmunova (Argentina) thông báo Cục Quản lý dược phẩm, thực phẩm và công nghệ y tế (ANMAT) nước này đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ tuần tới loại thuốc chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa.

Theo đó, thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ được thực hiện tại 14 trung tâm y tế ở khu vực thủ đô Buenos Aires và tỉnh Buenos Aires, nơi tập trung 90% các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Argentina.

Các nhà khoa học từ công ty Inmunova và Đại học Quốc gia San Martín (UnSam) bào chế loại thuốc đầu tiên điều trị bệnh COVID-19 tại Argentina bằng cách tiêm protein đã được tái tổ hợp của virus SARS-CoV-2 lên ngựa, giúp tạo ra trong huyết tương ngựa một số lượng lớn các kháng thể trung hòa có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào.

Kháng huyết thanh từ ngựa đang được nhiều nước, trong đó có Việt Nam SX với quy trình miễn dịch và tinh chế cải tiến đã an toàn hơn so với trước

Sau khi chiết xuất huyết tương, các nhà khoa học tinh chế và xử lý các kháng thể này thông qua một quy trình công nghệ sinh học để đảm bảo thu được kháng thể có độ tinh khiết cao và an toàn.

Kháng huyết thanh có vai trò tương tự vaccine, tạo ra sự miễn dịch để phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Nếu như vaccine cần thời gian khá dài để giúp cơ thể thiết lập “hàng rào bảo vệ” thì kháng huyết thanh lại làm được điều đó rất nhanh, cứu sống bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp. Những hạn chế do tiêm vaccine không kịp thời đã được khắc phục khi dùng kháng huyết thanh.

Với mỗi con ngựa, trung bình một tháng huyết thanh được khai thác ít nhất 1 lần với tổng số máu bằng 1,5% trọng lượng cả con và cứ 1 lít máu ngựa cho được 75 ml kháng huyết thanh dại (SAR). Một đời ngựa có thể được khai thác trung bình trong 6 năm.

Trưởng nhóm nghiên cứu Fernando Goldbaum cho biết huyết thanh được dùng để sản xuất thuốc cung cấp các kháng thể trung hòa cho những bệnh nhân mắc COVID-19, giúp vô hiệu hóa virus và ngăn ngừa bệnh phát triển.

Kết quả từ các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy huyết thanh này có khả năng vô hiệu hóa yếu tố gây bệnh cao gấp 50 lần so với huyết thanh của bệnh nhân hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Argentina thử nghiệm lâm sàng thuốc Covid-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa