Australia: Nắng nóng kỷ lục, bang New South Wales tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Moitruong.net.vn

– Lần thứ hai sau 2 tháng, chính quyền bang New South Wales (NWS) đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau gần 100 đám cháy rừng do nắng nóng kỷ lục.

Thủ hiến bang NWS Gladys Berejiklian đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào sáng thứ Năm tuần này, khi các nhà chức trách cảnh báo nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Các vụ hỏa hoạn đã diễn ra âm ỉ tại đây suốt 2 tháng qua, do nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ hôm thứ Tư tuần này đã phá vỡ kỷ lục nắng nóng trên toàn quốc, với nhiệt độ trung bình tối đa đạt 41,9 độ C.

Chính quyền bang NSW đã trao “quyền hạn đặc biệt” cho người đứng đầu của Sở cứu hỏa, bao gồm quyền phân bổ các nguồn lực của chính quyền, chặn đường và sơ tán cư dân.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày. Đây là lần thứ hai chính quyền tiểu bang đông dân nhất Australia phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, lần gần nhất là vào ngày 11/11. Ngoài tuyên bố khẩn cấp, còn có lệnh cấm lửa toàn tiểu bang diễn ra cho đến nửa đêm thứ Bảy.

Do các vụ hỏa hoạn xảy ra liên tục cộng thêm gió mạnh và nhiệt độ cao khiến công tác chữa cháy gặp khó khăn. Tính đến sáng thứ Năm, vẫn còn 97 đám cháy vẫn chưa được dập tắt trên toàn tiểu bang, 1.700 lính cứu hỏa vẫn đang phải chiến đấu với ngọn lửa.

Tổng cộng đã có 6 người chết và gần 800 ngôi nhà đã bị phá hủy do các vụ hỏa hoạn, theo chính quyền bang NSW.

Hạnh Mai (T/h)