Ba hồ thủy điện trên sông Sêrêpốk cảnh báo xả tràn trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh

Hạ Vy|01/09/2023 16:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Lưu lượng nước tăng cao do xuất hiện mưa, trong khi phụ tải điện có xu hướng giảm thấp khiến các hồ thủy điện trên sông Sêrêpốk có nguy cơ phải xả tràn trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

1.9-stran.png
Lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Sêrêpốk đang tăng cao, cảnh báo xả tràn

Ngày 1/9, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết đã có văn bản gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk và các đơn vị, địa phương cảnh báo về việc xả tràn các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Sêrêpốk.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp là đơn vị vận hành 3 hồ chứa: Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpốk 3. Vào 14 giờ ngày 31/8, mực nước hồ Buôn Tua Srah trên 486 triệu m3, hồ Buôn Kuốp trên 411 triệu m3 và hồ Sêrêpốk 3 trên 270 triệu m3. Trên lưu vực các hồ chứa xuất hiện mưa đáng kể nên lưu lượng nước đến hồ chứa ổn định ở mức cao.

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, trong khi lưu lượng nước đến các hồ chứa ổn định ở mức cao thì dự báo của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy khả năng trong dịp lễ Quốc Khánh, phụ tải hệ thống điện có xu hướng giảm thấp, nhất là ngày 2/9 và 3/9. Do đó, các nhà máy Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpốk 3 có khả năng được khai thác thấp.

Với tình hình thủy văn và khả năng khai thác thấp như trên, các hồ chứa có nguy cơ phải xả điều tiết qua tràn để bảo đảm tuân thủ mực nước theo quy định.

Nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du, tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa và quy trình vận hành hồ chứa, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và sở ngành các cấp chỉ đạo phổ biến cho nhân dân vùng hạ du các hồ chứa về nguy cơ điều tiết qua tràn. Từ đó, chủ động phòng tránh, nhất là đối với các hoạt động nuôi trồng thủy sản, chăn thả gia súc và hoạt động du lịch dọc sông và tại các thác nước. Đồng thời, khi các hồ xả qua tràn, đề nghị các đơn vị liên quan thường xuyên phối hợp và trao đổi thông tin với Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để có biện pháp ứng phó hữu hiệu khi có tình huống xảy ra.

Bài liên quan
  • Hồ thủy điện Trị An xả tràn lần 2
    Nhà máy thuỷ điện Trị An tiếp tục xả tràn với tổng lưu lượng nước về hạ du đạt 760 đến 1.010m 3 /s. Đây là đợt xả tràn lần thứ 2, cách lần xả tràn trước đó gần 1 tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba hồ thủy điện trên sông Sêrêpốk cảnh báo xả tràn trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh