Bắc Giang – Bài 2: Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra trạm trộn bê tông Quốc An

Moitruong.net.vn

– Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh về trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Quốc An tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên xả bụi, tiếng ồn, nước thải không qua xử lý ra môi trường Sở Tài nguyên và môi trường Bắc Giang đã vào cuộc kiểm tra. 

VIDEO: Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Quốc An gây ô nhiễm, xả thải vượt quy chuẩn 

Ngày 18/8/2019, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Bắc Giang: Người dân bức xúc vì trạm trộn bê tông Quốc An gây ô nhiễm, xả thải vượt quy chuẩn”. Bài báo phản ánh trạm trộn bê tông Quốc An nằm cách khu dân cư sinh sống chỉ vài chục mét, những đống cát, đá được chất thành đống lớn cao như núi “nuốt trọn” nhà dân, tại đây những bãi cát này không được che đậy khiến mỗi khi có gió lốc là bụi, cát thổi thẳng vào nhà dân khiến sân, thềm nhà nào nhà nấy phủ kín một lớp bụi trắng xóa. Nguy hiểm hơn cả thông số quan trắc nước thải 3 quý liên tiếp của công ty đều vượt quy chuẩn nhiều lần. 

Được biết, sau khi nhận được thông tin Moitruong.net.vn phản ánh về tình trạng trên, ngày 20/8/2019 UBND huyện Việt Biên đã có văn bản số 1463/UBND – VP kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh. Tiếp đó, ngày 21/8/2019 Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 2319/TNMT – BVMT về việc tổ chức làm việc xem xét, giải quyết phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. 

Ông Lương Ngọc Đức – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Việt Yên

Trao đổi với PV, Ông Lương Ngọc Đức – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Việt Yên cho biết: “Ngày 26/8/2019 phòng TN&MT huyện Việt Yên đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của trạm trộn bê tông Quốc An. Qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy những phản ánh của báo và người dân là đúng và có cơ sở, công ty chưa thực hiện đúng và đầy đủ như nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường như: Kết quả quan trắc nước thải vượt quy chuẩn, bãi tập kết vật liệu xây dựng có chiều cao quá mức cho phép, không được che đậy khiến mỗi khi có gió lốc là bụi, cát bay vào nhà dân.  Công ty cũng đã có kho lưu giữ chất thải nguy hại tuy nhiên còn chưa được đảm bảo như thông tư 36/2015/TT – BTNMT về quản lý chất thải nguy hại thì Sở TN&MT cũng đã yêu cầu công ty khắc phục ngay. Về mức độ xử lý, xử phạt đến đâu thì Sở TN&MT Bắc Giang đang hoàn thiện báo cáo, kết luận, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin đến quý báo”. 

Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang ban hành văn bản kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty CP bê tông và xây dựng Quốc An

Bên cạnh đó, khi PV đặt câu hỏi về việc công ty Quốc An tự ý mở cổng làm lối đi riêng đã được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cấp phép chưa? Thì ông Đức cho biết vấn đề đó liên quan đến trách nhiệm của cơ quan chức năng cấp phép xây dựng nên ông không nắm được.

Tại buổi làm việc khi nhận được thông tin PV cung cấp về việc công ty Quốc An đang khai thác, sử dụng nước mặt trái phép để sản xuất bê tông. Ông Đức cho biết sẽ báo cáo với UBND huyện và Sở Tài nguyên môi trường kiểm tra thông tin phản ánh. 

Người dân rất phấn khởi khi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Việt Yên đã lắng nghe dư luận, thấu hiểu nỗi bức xúc của người dân và kịp thời chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý để người dân nhanh chóng thoát khỏi cảnh sống chung với bụi bẩn, tiếng ồn và nước thải chưa qua xử lí thải ra ngoài môi trường của Công ty Bê tông và Xây dựng Quốc An. Dư luận mong rằng  Sở TNMT Bắc Giang sẽ xử phạt nghiêm khắc những vi phạm của công ty Quốc An.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Nhật Ánh – Đức Hiếu