Bạc Liêu: Báo động ô nhiễm nghiêm trọng trên tuyến kênh Cầu Xáng

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm trở lại đây, kênh Cầu Xáng trở nên ô nhiễm trầm trọng bởi rác thải do ý thức của người dân. Mùi xú uế bốc lên khiến người dân sinh sống bên dòng kênh này khốn khổ. 

>> Bạc Liêu: Mưa lớn gây ngập úng hàng nghìn ha lúa Hè thu

>> Bạc Liêu: “khu dân cư ngập nước” sắp được giải quyết

 

Kênh Cầu Xáng nằm tại khóm 10, phường 1, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, dài khoảng 1km. Đoạn đầu của tuyến kênh này nối liền tuyến kênh Xáng Bạc Liêu – Cà Mau, đoạn cuối nằm cạnh khu dân cư Địa Ốc.

Theo ý kiến của một số người dân, nguyên nhân kênh Cầu Xáng ô nhiễm trầm trọng đến mức báo động là do một bộ phận người dân thiếu ý thức sống dọc tuyến kênh và một số người dân sống gần đó vứt các loại rác sinh hoạt xuống, nên tuyến kênh đã ô nhiễm nay lại ô nhiễm hơn.

Các loại rác thải như bao bì, túi nylon… đượt vứt bừa bãi xuống dòng kênh khiến nước đen kịt, hôi thối

Nước dưới dòng kênh đen đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trên mặt nước thì đủ loại rác thải nổi lềnh bềnh như túi nylon, hộp đựng đồ ăn, thức uống, xác động vật chết… Dòng kênh ngập rác trở thành nơi lý tưởng cho các côn trùng như ruồi, muỗi, chuột,… sinh sôi, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm cho mầm bệnh phát triển đe dọa đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của hàng trăm người dân tại khu vực này.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần kết hợp với tỉnh đoàn Bạc Liêu tổ chức ra quân để nhặt rác, vớt rác, nạo vét kênh… khuyến cáo người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác xuống kênh rạch nhưng đều không mang lại hiệu quả. Thiết nghĩ, các ngành chức năng và chính quyền Thành phố Bạc Liêu cần tổ chức thực hiện những giải pháp hiệu quả hơn để “cứu” lấy dòng kênh này.

Oanh Lê