Bắc Ninh và Bắc Giang chuẩn bị trở lại trạng thái ‘bình thường mới’

Moitruong.net.vn

– Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cho biết, nếu không có gì đột biến, đến ngày 10/7, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn và quay lại trạng thái bình thường mới đến quy mô cấp xã, phường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với Bắc Giang và Bắc Ninh chiều 30/6. Ảnh: VGP.

Chiều tối 30/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) họp trực tuyến với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất trên địa bàn.

Trong tháng 7, các KCN Bắc Giang cơ bản quay lại hoạt động

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định, những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh tại địa phương tương đối tích cực.

Cụ thể, ổ dịch ở huyện Việt Yên (liên quan đến 4 khu công nghiệp ), 5 ngày gần đây không phát hiện thêm ca F0, kể cả trong khu cách ly tập trung và ngoài cộng đồng.

Các lực lượng liên tục xét nghiệm tầm soát ở những khu vực nguy cơ cao ngoài cộng đồng; thực hiện giãn cách tối đa các khu cách ly tập trung. Huyện Việt Yên đang cách ly tập trung 3.400 người do thực hiện giãn cách các khu phong tỏa để giảm mật độ lưu trú.

Dự kiến từ 6h ngày 1/7, huyện Việt Yên dỡ bỏ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với 14/17 xã, thị trấn, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg; 2 xã, 1 thị trấn còn lại tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần.

Đến nay, tại 4 KCN của Bắc Giang, 222 doanh nghiệp với 55.400 lao động đã quay lại hoạt động an toàn. Trong tháng 7, các KCN Bắc Giang cơ bản quay lại hoạt động.

Dự kiến, từ ngày 10/7, Bắc Giang chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, theo đó, thành lập Ban chỉ đạo khôi phục lại hoạt động kinh tế -xã hội địa phương, lập 8 tổ công tác chuyên trách để xử lý các nhóm vấn đề khác nhau, trong đó, trọng tâm sẽ khởi động lại các KCN, các hoạt động kinh tế-xã hội an toàn.

Bắc Ninh xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội

Từ đầu cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cũng khẳng định, tỉnh đang nỗ lực đến ngày 5/7 sẽ sàng lọc hết các ca trong cộng đồng và đến ngày 10/7, đưa toàn tỉnh về trạng thái “bình thường mới”.

Ông Tuấn cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, tỉnh ghi nhận 1.608 ca mắc COVID-19, riêng ngày 30/6, ghi nhận 9 ca, trong đó có 2 ca mắc trong cộng đồng, phát hiện qua sàng lọc tại thành phố Bắc Ninh.

Trong 5 ngày trở lại đây, Bắc Ninh ghi nhận số ca mắc mới dưới 10 người/ngày, số ca trong cộng đồng dưới 5 người/ngày; 7/8 huyện, thị xã không có ca mắc trong cộng đồng; 23 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong doanh nghiệp, nhà máy… của các khu, cụm công nghiệp.

“Đây là tín hiệu rất đáng mừng”, ông Vương Quốc Tuấn nhận định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, bắt đầu từ ngày 20/6, sau khi cơ bản dập được dịch trên toàn tỉnh, Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội; ban hành quyết định về một số biện pháp tạm thời phòng, chống dịch trong điều kiện mới. Cụ thể, công nhân ở các địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 19/CT-TTg không phải ăn ở tại nhà máy, doanh nghiệp; các doanh nghiệp không phải giảm số lao động, tạo điều kiện phục hồi sản xuất…

Đến nay, có 977 doanh nghiệp đi vào hoạt động với 255.000 công nhân làm việc trở lại. Công nhân, người lao động phải ký cam kết với doanh nghiệp và địa phương trong việc di chuyển từ doanh nghiệp đến nhà máy và ngược lại. Cùng với đó, chủ nhà trọ ký cam kết không bán hàng cho công nhân, người lao động quá 21 giờ…

Cùng với việc giám sát hoạt động phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, Bắc Ninh thành lập 40 tổ công tác rà soát, điều kiện an toàn để các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; duy trì khu vực lưu trí tạm thời cho công nhân trong nhà máy, phân xưởng để phòng tình huống dịch bệnh quay trở lại; công nhân, người lao động, chuyên gia ngoại tỉnh phải xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần. Sau thời gian thí điểm, Bắc Ninh sẽ triển khai cho công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp.

Đến nay, Bắc Ninh đã tiêm được 226.000 liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó có 138.000 liều cho công nhân, người lao động, trên 13.000 người được tiêm đủ 2 liều.

“Cố gắng đến ngày 5/7, các ca trong cộng đồng được sàng lọc, nỗ lực đến ngày 10/7 đưa toàn tỉnh về trạng thái ‘bình thường mới’”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhận định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý khi tình hình tốt lên phải hết sức cảnh giác. Tất cả nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn, “làm đến đâu chắc đến đấy”.

Cùng với việc khống chế, kiểm soát tốt dịch bệnh, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang khẩn trương triển khai các giải pháp nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế, đời sống hằng ngày của người dân trong trạng thái bình thường mới, một cách chắc chắn, an toàn, không để dịch quay lại khu công nghiệp.

Khải Hân