Bài 2: Bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép, UBND thị xã Sơn Tây ở đâu?

(Moitruong.net.vn) – Ngày 14/7/2017, Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết: “Bài 1: Thị xã Sơn Tây (Tp. Hà Nội): Ai bảo kê cho các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường?” phản ánh dọc trên tuyến đê địa bàn phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây nhiều bãi cát trái phép ngang nhiên tồn tại hoạt động nhiều năm gây bức xúc dư luận. Để làm rõ thông tin và trách nhiệm của lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây cũng như kế hoạch thanh, kiểm tra, xử lý các bến bãi tập kết VLXD hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo cùng các phòng, ban của UBND thị xã Sơn Tây đề tìm ra lời giải.

>> Thị xã Sơn Tây (Tp. Hà Nội): Ai bảo kê cho các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường?(Bài 1)

Sai phạm “nối tiếp” sai phạm

Mặc dù Thành phố Hà Nội, Sở, Ngành liên quan và UBND thị xã Sơn Tây ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các bến bãi tập kết VLXD tại Phường Phú Thịnh dừng hoạt động, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, thời điểm hiện tại là mùa mưa lũ nhưng các bến bãi tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng tại phường Phú Thịnh vẫn hoạt động hết sức bình thường như chưa hề có văn bản của cơ quan chức năng ban hành. Đặc biệt, chính quyền còn tạo điều kiện cho kinh doanh?

IMG_7630

Phóng viên Moitruong.net.vn làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây

Theo ông Khuất Văn Học – Phó phòng kinh tế thị xã cho biết: “Hằng năm Phòng có tham mưu cho Thị xã ra những văn bản chỉ đạo các xã, phường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các đơn vị hoạt động bến bãi sai phép. Các bến bãi ở đây thuộc dòng chảy của lũ, chúng tôi yêu cầu các bến bãi không được chất tải trong phạm vi 50m từ mép sông trở vào, không được chất tải trong phạm từ chân đê trở ra 20m, ở ngoài diện tích đó thuộc quản lý dòng chảy thì không được chất cao quá 3m so với quy định. Hằng năm, thị xã có thành lập đoàn đi kiểm tra và giao cho phường xử phạt, tất cả những văn bản xử phạt đều do phường Phú Thịnh lưu giữ”.

IMG_7632

Ông Khuất Văn Học – Phó phòng kinh tế thị xã cho biết: “Hằng năm Phòng có tham mưu cho Thị xã ra những văn bản chỉ đạo các xã, phường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các đơn vị hoạt động bến bãi sai phép và đã tham mưu cho Thị  xã ra nhiều quyết định xử phạt các bến bãi này.

Liên quan đến việc các bến bãi hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới đời sống của người dân, bà Phạm Thị Huyền Nga – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “ Các bến bãi tại Phường Phú Thịnh hoạt động ở đây chưa được cấp phép, chưa có hồ sơ thuê đất. Chính vì vậy, những thủ tục pháp lý về môi trường của các bến bãi là chưa có, việc xử phạt môi trường Thị xã đã giao cho phường Phú Thịnh, nếu vượt thẩm quyền của Phường lúc đó Thị xã mới ra quyết định xử phạt các hộ bến bãi trên”.

IMG_20170714_080104

Mặc dù Thị xã Sơn Tây đã ra nhiều văn bản yêu cầu các bến bãi tập kết cát sỏi tại phường Phú Thịnh phải dừng hoạt động nhưng đến nay các bến bãi này vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, trong quá trình đi thực tế, phóng viên còn phát hiện tại khu vực bến bãi của phường Phú Thịnh có 1 cơ sở đang đóng tàu trái phép trên đất nông nghiệp. Theo ông Khuất Văn Học – Phó phòng Kinh Tế, được biết đó là xưởng đóng tàu của công ty Cổ phần thép Đông Dương. Khi được hỏi công ty Đông Dương có đủ điều kiện chức năng, được cấp phép và nơi đang đóng tàu hiện nay có được quy hoạch sản xuất đóng tàu hay không? ông Học cho biết: “ Thị xã chỉ kiểm tra về bến bãi, không kiểm tra về giấy phép hoạt động của công ty này, qua báo chí Thị xã tiếp thu và sẽ cho kiểm tra ngay, nếu sai sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”

20629006_1012820232193269_1217831929_o

Nhiều người dân cho rằng xưởng đóng tàu của công ty Cổ phần thép Đông Dương hoạt động là trái phép

Ban hành văn bản “lấy lệ”

Nhằm đảm bảo công trình đê điều an toàn phòng, chống lũ năm 2017 và thực thi nghiêm các quy định của pháp luật về đê điều. Ngày 5/4/2017, UBND thị xã Sơn Tây đã ký và ban hành văn bản số: 399/UBND – KT về việc chỉ đạo xử lý, giải tỏa các vi phạm pháp luật về đê điều tới các Phòng, Ban liên quan, xã, phường, hạt quản lý đê trong đó có phường Phú Thịnh, văn bản nêu rõ: Yêu cầu tổ chức giải tỏa các vi phạm chất tải vật liệu cát, sỏi… khỏi phạm vi bảo vệ đê, kè đảm bảo thông thoáng hành lang thoát lũ trước mùa mưa lũ năm 2017.

Phường Phú Thịnh phải có trách nhiệm tập trung chỉ đạo, tuyên truyền các hộ kinh doanh cát sỏi hạ thấp chiều cao chất tải, di chuyển toàn bộ VLXD, máy móc thiết bị trả lại mặt bằng tự nhiên trong mùa mưa lũ, tổ chức lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt, xử lý giải tỏa dứt điểm những trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều trên nếu vượt quá thẩm quyền lập hồ sơ vi phạm báo cáo Thị xã để xử lý theo quy định.

19859298_1000165106792115_993071207_o-1024x576

Các bến bãi vẫn hoạt động rất tấp nập.

Ngoài ra, nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý bến bãi trên địa bàn. Ngày 25/5/2017 UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục ban hành văn bản số: 662/UBND-TNMT về việc xử lý các tồn tại, vi phạm đối với hoạt động khai thác khoáng sản, sử dụng đất ven sông làm bãi chứa, bãi trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn Thị xã, yêu cầu các cơ sở sử dụng đất ven sông làm bãi chứa, bãi trung chuyển VLXD phải di chuyển, giải tỏa ngay toàn bộ VLXD và phương tiện, máy móc, trả lại hiện trạng mặt bằng như trước khi vi phạm. Nghiêm cấm mọi hoạt động của cẩu quăng và mố cầu trái phép, ngừng hoạt động và trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm. Các cơ sở chỉ được phép đi vào hoạt động khi đã có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo đúng quy định pháp luật về đất đai, môi trường, đê điều, bến thủy nội địa…

Bên cạnh đó, ngày 06/7/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão có công văn số 844/CCĐĐ-QL về việc đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên tuyến đê Hữu sông Hồng, địa bàn thị xã Sơn Tây, trong đó có phường Phú Thịnh, bởi hiện nay, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng với chiều cao và diện tích lớn vẫn diễn ra. Các vi phạm trên đã trực tiếp đe dọa đến ổn định công trình kè bảo vệ bờ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt, trượt làm mất an toàn công trình đê điều, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

IMG_7633

Ông Tạ Thanh Phong – PCT UBND thị xã Sơn Tây khẳng định: Các bến bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn phường Phú Thịnh là trái phép, UBND thị xã xin nhận trách nhiệm khi không xử lý kiên quyết vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Tạ Thanh Phong – PCT UBND thị xã Sơn Tây cho biết: “Chúng tôi thừa nhận báo chí phản ánh về vấn đề trên là hoàn toàn đúng, trung thực và rất khách quan. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo, chưa quyết liệt xử lý các đơn vị trên một phần do các hộ dân sống ở khu vực đó đã quá lâu rồi, có nhiều hộ gắn bó hơn 100 năm nên xử lý chưa được quyết liệt cũng là điều rất khó khăn đối với chúng tôi. Các hộ dân ở đó hầu như họ sống vào nghề kinh doanh vật liệu xây dựng, bây giờ mà buộc họ dừng hoạt động sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như vấn đề an sinh xã hội, công ăn việc làm của hàng trăm hộ dân. Nhưng không phải vì vậy, mà Thị xã không có biện pháp xử lý, trong thời gian tới UBND Thị xã sẽ cương quyết xử lý dứt điểm các bến bãi này nếu các bến bãi trên địa bàn trong đó có phường Phú Thịnh không chấp hành chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trong bài tiếp theo Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng như lãnh đạo Thị xã Sơn Tây trong vấn đề này.

Nhóm Phóng Viên