Bài 2: UBND huyện Sóc Sơn có “chống lưng” cho Công ty gạch Đức Hoà xây dựng trái phép?

27/03/2017 15:43

Ngày 13/3/2017, Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn có bài phản ánh “ Huyện Sóc Sơn, Hà Nội: Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường”. Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Đức Hòa và những sai phạm của Công ty gạch Đức Hòa trong quá trình hoạt động. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với các đơn vị trên.

(Moitruong.net.vn) – Trong quá trình hoạt động Công ty cổ phần gạch Đức Hòa (Công ty gạch Đức Hòa) không những gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài mà việc xây dựng lò gạch trái phép diễn ra một cách công khai trong nhiều năm gây bức xúc trong dư luận.

Untitled-1

Công nghệ lò vòng (Hoffman) của Công ty gạch Đức Hòa không được các cơ quan chức năng,  cấp phép xây dựng.

Được biết đến ngày 30/3/2010 UBND Tp. Hà Nội quyết định xóa bỏ lò gạch thủ công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ. Ngày 24/4/2013 UBND huyện Sóc Sơn có công văn: 867/UBND – QLĐT về việc “ triển khai công tác chuyển đổi lò gạch thủ công theo công nghệ cải tiến trên địa bàn huyện Sóc Sơn” trong đó có xã Đức Hòa, sau đó một thời gian công ty gạch Đức Hòa sản xuất áp dụng công nghệ lò cải tiến xử lý khí thải đến tháng 7/2015 công ty gạch Đức Hòa đã tự ý chuyển đổi từ lò cải tiến sang công nghệ lò Vòng(Hoffman) khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Không những thế, cuối năm 2015, công ty còn tự ý xây dựng trái phép công trình nhà ở kiên cố hàng trăm m2 nhà ở, nhà ăn…

Untitled-2

Lò Vòng xây dựng không phép dài gần 100 mét, rộng 30 mét đốt suốt ngày

Trước tình hình đó, UBND xã Đức Hòa, tổ thanh tra xây dựng đã lập nhiều biên bản, và ban hành nhiều quyết định đình chỉ và ngừng thi công, cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng của Công ty gạch Đức Hòa. Ngày 25/10/2016 ông Đỗ Minh Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã kí Quyết định 5602/QĐ – CC đối với công ty gạch Đức Hòa về cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra, biện pháp cưỡng chế phá dỡ toàn bộ công trình lò gạch và các hạng mục vi phạm thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký quyết định. Tuy nhiên từ đó đến nay, không hiểu tại sao công ty gạch Đức Hòa vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm, coi thường pháp luật.

IMG_20170327_192623

Quyết định cưỡng chế do UBND huyện Sóc Sơn ban hành nhưng chỉ có hiệu lực trên giấy, Công ty gạch Đức Hoà vẫn nhanh chóng xây xong lò và đưa vào hoạt động sản xuất.

Trước hàng loạt những sai phạm về môi trường và việc xây dựng các công trình trái phép mà công ty gạch Đức Hòa gây nên. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Bùi văn Đoàn – Giám đốc Công ty gạch Đức Hòa và đề nghị ông Đoàn cung cấp các giấy tờ liên quan đến môi trường(quan trắc môi trường, đề án bảo vệ môi trường, giấy phép xây dựng, hợp đồng mua đất, giấy phép xây dựng lò vòng (Hoffman) được UBND TP. Hà Nội chấp thuận …) thì ông Đoàn chỉ lắc đầu, ngồi im và thừa nhận trong nhiều năm hoạt động công ty chưa bao giờ thực hiện các thủ tục pháp lý trên.

Ngoài ra, khi được hỏi về việc tại sao công ty lại tự ý chuyển đổi xây dựng lò gạch theo công nghệ cải tiến xử lý khói thải sang lò Vòng (hoffman) thì ông Đoàn cũng không lý giải được gì?

Vậy câu hỏi đặt ra, Công ty gạch Đức Hòa đang có thế lực nào “ chống lưng” cho hoạt động trái phép không? Đặc biệt là việc công ty xây dựng trái phép lò vòng và công trình nhà ở… mà huyện Sóc Sơn vẫn để yên?.

Untitled-3

Nơi tập kết than hóa thạch dùng làm nhiên liệu đốt lò lúc nào cũng lầy lội và bẩn

Về việc Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép trong suốt thời gian dài ông Nguyễn Văn Độ – Chủ tịch xã Đức Hòa xác nhận: Việc công ty hoạt đông gây ô nhiễm môi trường là đúng, đồng thời trong quá trình hoạt động công ty cũng không quan tâm đến việc quan trắc môi trường theo định kỳ. Năm 2013 đến nay công ty còn tự ý xây dựng trái phép khi chưa có đủ giấy tờ theo đúng quy định của nhà nước.  Từ cuối năm 2014 đến nay xã cũng đã nhiều lần gửi văn bản xử lý, yêu cầu công ty ngừng hoạt động khắc phục ô nhiễm môi trường, tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật nhưng công ty không chấp hành.

Ngoài ra ông Độ cho biết thêm, xã cũng đã nhiều lần kết hợp với đội thanh tra xây dựng liên ngành của huyện Sóc Sơn thanh kiểm tra Công ty gạch Đức Hòa và phát hiện hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng và lập biên bản xử lý, yêu cầu công ty ngừng hoạt động, tiến hành phá dỡ các công trình vi phạm nhưng đến nay công ty vẫn “chây ỳ” .

Trong bài tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Sóc Sơn khi để Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép gây ô nhiễm mà không bị xử lý dứt điểm.

Khuất Tuyến – Thu Thủy


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bài 2: UBND huyện Sóc Sơn có “chống lưng” cho Công ty gạch Đức Hoà xây dựng trái phép?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO