Báo điện tử giáo dục Việt Nam sẽ kháng cáo vụ Tập đoàn FLC khởi kiện

Moitruong.net.vn

– Chiều ngày 30/9, TAND quận Cầu Giấy kết luận báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa thông tin chưa được kiểm chứng và phải bồi thường cho tập đoàn FLC.

Phiên toà được tiếp tục xét xử lúc 14h, trong phần tranh luận lần lượt 5 luật sư và đại diện nguyên đơn phía công ty CP tập đoàn FLC tiếp tục khẳng định việc đăng tải bài viết “Doanh nghiệp tố FLC chây ì, nợ hàng trăm tỷ đồng” của báo điện tử giáo dục Việt Nam là sai sự thật và không đúng tôn chỉ mục đích hoạt động của báo. Đại diện tập đoàn FLC cho biết phía tập đoàn không nhận được bất cứ liên hệ làm việc, xác minh thông tin nào từ phía báo trong vụ việc này đồng thời cho rằng báo đưa thông tin không được kiểm chứng mà chỉ dựa trên những tài liệu mà công ty cp tập đoàn xây dựng Hoà Bình cung cấp.

Đại diện báo điện tử Giáo dục Việt Nam khẳng định việc đăng tải bài báo là khách quan đúng sự thật, phù hợp với tôn chỉ mục đích của báo.

Về phía bị đơn, đại diện báo giáo dục Việt Nam đề nghị HĐXX bác bỏ toàn bộ nội dung khởi kiện của tập đoàn FLC đồng thời khẳng định việc đăng tải bài báo là hoàn toàn khách quan đúng sự thật và phù hợp với tôn chỉ mục đích được ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.

Trong phiên toà, HĐXX đã làm rõ những thông tin trong bài báo cũng như quy trình tác nghiệp báo chí của nhà báo Nguyễn Hoàng – tác giả bài viết. Đại diện báo điện tử Giáo dục Việt Nam khẳng định đã xác minh những tài liệu trong vụ việc và có liên hệ làm việc với phía tập đoàn FLC nhưng không nhận được phản hồi. Tuy nhiên, tại phiên toà đại diện báo không cung cấp các bằng chứng liên quan vì cho rằng đây là quy trình tác nghiệp của toà soạn và hoàn toàn chịu trách nhiệm với bài báo đã đăng tải.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy đọc các ý kiến tại phiên toà

Xem xét các tài liệu trong hồ sơ và quá trình tranh tụng tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy nêu ý kiến: Vấn đề công nợ giữa tập đoàn Hoà Bình và tập đoàn FLC liên quan đến hai hợp đồng số 18 và 57 hiện 2 công ty vẫn đang thương lượng để đi đến thống nhất, chưa có biên bản đối chiếu công nợ chính xác, do đó báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã căn cứ vào những tài liệu này để kết luận tập đoàn FLC chây ì, còn nợ tập đoàn Hoà Bình số tiền 213 tỉ đồng là không chính xác. Ngoài ra theo tài liệu xác minh của Toà án, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Doanh nghiệp tố FLC chây ì, nợ hàng trăm tỉ đồng” của tác giả Nguyễn Hoàng là không phù hợp với tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí do Bộ thông tin và truyền thông cấp tại công văn trả lời số 669 ngày 30/5/2019 của Cục báo chí. Từ các phân tích trên căn cứ theo quy định của Luật Báo Chí 2016, Luật Dân sự 2015 đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là công ty CP tập đoàn FLC.

Chủ toạ phiên toà đọc bản án sơ thẩm

Kết luận phiên toà sơ thẩm, toà án nhân dân quận Cầu Giấy đọc quyết định buộc báo điện tử giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ bài báo nhưng vẫn lưu giữ ở máy chủ để phục vụ công tác kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời đăng tin cải chính công khai xin lỗi tập đoàn FLC và bồi thường số tiền 14.900.000 đồng theo yêu cầu của nguyên đơn và thanh toán mức án phí theo quy định.

Phiên toà kết thúc lúc 17h40p.

Sau phiên toà, PV Moitruong.net.vn đã trao đổi nhanh với ông Đào Ngọc Tước – Phó tổng biên tập báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện bị đơn. Ông Tước cho biết: “Báo điện tử Giáo dục Việt Nam không đồng tình với bản án của toà án vì bản án không phản ánh hết những diễn biến trong phiên toà ngày hôm nay, những thông tin trong bài báo là đúng sự thật và chúng tôi sẽ có đơn kháng cáo theo quy định của pháp luật”.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thế Đoàn