Báo động khẩn: Hơn 60% loài rùa trên hành tinh sắp bị tuyệt chủng

(Moitruong.net.vn) – Theo kết quả nghiên cứu của ĐH Georgia (Mỹ), Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, ĐH California, Davis và Viện Bảo tồn Hải dương học Tennessee công bố mới đây, nhiều loài rùa trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. 

>>> Rà soát và xử lý toàn bộ cơ sở ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội

>>> Phát hiện nấm ăn nhựa, lối thoát cho môi trường toàn cầu

Rùa biển đang chết dần

Theo đó, rùa là một trong những sinh vật có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, chúng đang đứng một thảm cảnh nghiêm trọng – nhóm động vật nguy cấp nhất trên hành tinh, với gần 61% các loài bị đe dọa. Con số này cao hơn gấp nhiều lần so với động vật có vú, chim, và các loài lưỡng cư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có vô vàn nguyên nhân khác nhau gây ra sự suy giảm số lượng loài rùa như: hoạt động khai thác, đánh bắt các loài rùa quá mức nhằm thỏa mãn các nhu cầu ăn uống và tiêu khiển; thải rác nhựa, hóa mỹ phẩm… tràn lan ra biển và đại dương đã khiến loài rùa trở thành nạn nhân. Và đặc biệt, biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 356 loài rùa trên toàn hành tinh.

Có thể thấy, chính con người là nguyên nhân sâu xa nhất tác động đến sự hủy diệt của loài rùa và nhiều loài sinh vật khác. Giáo sư Whit Gibbons, tác giả nghiên cứu cảnh cáo rằng: “Kết quả nghiên cứu đề cập đến vai trò quan trọng của loài rùa, nhất là loài rùa biển, ảnh hưởng đến hệ sinh thái toàn cầu. Quan trọng nhất, đây chính là hồi chuông cảnh báo chúng ta về viễn cảnh tương lai cho số phận của rùa và cả hệ sinh thái trên hành tinh này.”

Loài rùa ảnh hưởng rất quan trọng đến môi trường. Chúng có thể được coi là động vật ăn tạp, động vật ăn cỏ hoặc động vật ăn thịt, do đó mà chiếm một vị trí quan trọng đối với chuỗi thức ăn. Ngoài ra, rùa và trứng rùa còn là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài sinh vật khác. Chưa kể, một số loài rùa cũng “xây nhà” cho nhiều động vật khác sinh sống như rùa sa mạc Agassiz và rùa gopher là 2 loài rùa thường xuyên đào hang lớn cho động vật khác sống.

Mỗi người nên dành thời gian để tìm hiểu về loài rùa, lịch sử tự nhiên và cả tầm quan trọng của chúng đối với môi trường. Hãy suy nghĩ đến một ngày, loài rùa không tồn tại trên Trái đất, điều gì sẽ xảy ra?” -Mickey Agha từ ĐH California, Davis, chia sẻ.

Nguyễn Ngân (t/h)