Báo động: Một triệu loài bị đe dọa tuyệt chủng

Moitruong.net.vn

– “Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và hệ sinh thái” cho thấy, có tới một triệu loài động, thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Báo cáo đánh giá toàn cầu về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái mang tên IPBES vừa được Liên hợp quốc công bố khiến không ít người giật mình với con số cảnh báo gần 1 triệu loài động và thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng, thậm chí nhiều loài bị đe dọa trong vòng nhiều thập kỷ.

Sự đa dạng của các loài bản địa ở hầu hết các môi trường sống trên đất liền – theo IPBES – cũng giảm ít nhất 20% kể từ năm 1900. Hơn 40% các loài lưỡng cư, gần 33% san hô tái sinh và hơn 1/3 động vật có vú sống sống ở biển bị đe dọa.

Rùa biển Hawksbill tại rạn san hô ở Ấn Độ Dương (Ảnh: Andrey Armyagov / Shutterstock.com)

Bức tranh đa dạng sinh học của các loài côn trùng ít rõ ràng nhưng nhiều bằng chứng cho thấy khoảng 10% các loài này đang bị đe dọa. Ít nhất 680 loài động vật có xương sống đã bị tuyệt chủng từ thế kỷ 16; hơn 9% các loài thú được thuần hóa làm vật nuôi đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên vào năm 2016 và ít nhất 1.000 loài khác vẫn đang tiếp tục bị đe dọa.

Các hệ sinh thái, loài, quần thể hoang dã, giống cây trồng và vật nuôi địa phương được thuần hóa đang bị thu hẹp, thoái hóa hoặc biến mất.

Giáo sư Settele, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết mạng lưới kết nối sự sống thiết yếu của trái đất đang ngày càng thu hẹp và rời rạc hơn.

“Thủ phạm” của sự mất mát này chính là các hoạt động của con người và đe dọa trực tiếp đến hạnh phúc của chính con người ở tất cả các khu vực trên thế giới.

Báo cáo đã phân tích các bằng chứng và xếp hạng các “thủ phạm” theo thứ tự giảm dần bao gồm (i) chuyển mục đích sử dụng đất và biển; (ii) khai thác trực tiếp các sinh vật; (iii) biến đổi khí hậu; (iv) ô nhiễm, và (v) các loài ngoại lai xâm lấn.

Báo cáo cũng lưu ý phát thải khí nhà kính đã tăng gấp đôi kể từ những năm 1990, hệ quả là nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng ít nhất 0,7 độ C. Biến đổi khí hậu tác động lớn đến tự nhiên từ mức độ hệ sinh thái đến di truyền học – những tác động dự kiến ​​sẽ còn gia tăng trong những thập kỷ tới, thậm chí trong một số trường hợp, tác động này còn vượt qua tác động của sự chuyển đổi mục đích sử dụng đất và biển cùng các tác động khác.

Bên cạnh đó, Báo cáo cũng lưu ý tới các yếu tố liên quan đến nhân khẩu học và kinh tế phức tạp bao gồm sự gia tăng dân số và tiêu thụ bình quân đầu người. Riêng vấn đề đổi mới công nghệ, trong một số trường hợp giúp giảm tác động nhưng trong các trường hợp khác lại làm gia tăng thiệt hại cho tự nhiên.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là vấn đề về quản trị và trách nhiệm kết nối toàn cầu bởi nhiều khi việc khai thác và sản xuất ảnh hưởng tới một khu vực này của thế giới nhưng lại nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân ở khu vực rất xa khác.

Cuối cùng, Báo cáo đưa ra một loạt các hành động minh họa cho việc sử dụng bền vững tài nguyên và giải pháp để đạt được hiệu quả bền vững giữa các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, hệ sinh thái biển, hệ sinh thái nước ngọt, khu vực đô thị, năng lượng, tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các phương pháp quản lý tổng hợp và liên ngành có tính đến sự đánh đổi của sản xuất thực phẩm và năng lượng, cơ sở hạ tầng, quản lý nước ngọt và ven biển, và bảo tồn đa dạng sinh học.

Sự phát triển của hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu cũng được xác định là một yếu tố chính để xây dựng các chính sách tương lai bền vững hơn, tránh xa mô hình tăng trưởng kinh tế hạn chế hiện nay.

Kiều Trang (T/h)