Bảo quản thức ăn thừa đúng cách trong dịp Tết

Minh An (T/h)|31/01/2020 06:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau Tết, nhà nhà vẫn còn rất nhiều thức ăn thừa mà trong ngày Tết dùng không hết. Các thực phẩm có thể kể đến như: Bánh chưng, bánh tét, dưa muối, thịt, giò chả….

Để tiết kiệm chi tiêu, nhiều gia đình sẽ giữ lại những thức ăn thừa đó. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ thường cất thẳng thức ăn vào tủ lạnh chứ không sơ chế lại. Điều này cứ lặp đi lặp lại vô tình trở thành mối nguy hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn trong cách bảo quản những thức ăn thừa. Bởi chỉ cần vô tình bảo quản sai cách sẽ rất dễ gây ngộ độc cho cơ thể. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên tránh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Bánh chưng, bánh tét

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thông thường bánh chưng có thể để được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng nhưng nếu không biết cách bảo quản thì bánh chưng sẽ giảm hương vị thơm ngon phần nhân, cứng phần gạo nếp, đặc biệt là bị mốc có thể gây mất an toàn cho sức khỏe khi ăn.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Do vậy, để đảm bảo, bánh chưng nên bảo quản trong ngăn trong tủ lạnh, sau khi ăn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Hạn chế chiên rán bánh chưng vì không có lợi cho sức khoẻ nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.

Các loại thịt, giò chả

Các món như thịt kho, thịt xíu, thịt luộc… thì giữ trong ngăn mát như thường, đến bữa ăn làm nóng lại. Tuy nhiên nếu để trên 3 ngày thì nên trữ trong ngăn đông, hạn sử dụng tối đa là một tuần. Các loại giò chả cũng tương tự, nên để trong ngăn mát và nếu bị chảy nhựa thì phải bỏ đi.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng giò chả thừa bằng cách cắt hạt lựu hoặc thái chỉ làm nguyên liệu cho món cơm, rau xào. Thịt luộc, thịt xíu cuốn chung với bánh tráng, rau sống cho đỡ ngán…

Thịt gà

Thịt gà là món ăn thừa phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết. Thịt gà và các loại gia cầm khác rất dễ nhiễm vi khuẩn salmonella. Điều này có thể là một vấn đề lớn khi hâm nóng lại thịt gà thừa bằng lò vi sóng vì sóng nhiệt sẽ không thể xâm nhập vào toàn bộ thịt gà từ trong ra ngoài. Nên nếu thịt gà bị nhiễm vi khuẩn salmonella mà không được đun nóng đủ sẽ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn và khi ăn sẽ dẫn tới ngộ độc.

Một lý do khác để việc hâm nóng thịt gà thường không được khuyến khích vì nó có mật độ protein cao hơn thịt đỏ – khi được hâm nóng, protein bị phân hủy khác nhau và có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Nếu vẫn muốn để lại thịt gà thừa cho lần ăn sau thì sau khi ăn xong, bạn nên đặt ngay phần gà thừa vào tủ lạnh duy trì nhiệt độ từ 40°F (hơn 4 độ C) trở xuống. Chỉ nên sử dụng thịt gà trong vòng 1-2 ngày, tối đa 3 ngày. Khi hâm nóng cần đảm bảo toàn bộ thịt gà được đun nóng ở nhiệt độ 165°F (hơn 73 độ C) trước khi ăn.

Dưa muối

Các món muối như: củ kiệu, dưa món…thì không cần bảo quản trong tủ lạnh cũng có thể giữ được lâu hơn. Với điều kiện là đậy nắp cẩn thận và khi ăn nên lấy vừa đủ. Đặc biệt, khi trót lỡ tay lấy hơi dư thì để phần dư đó bọc lại bằng màng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý một điều là khi gắp dưa ra khỏi hũ thì phải dùng đũa, muỗng sạch tránh dưa nhanh bị hư do tiếp xúc với đồ ăn.

Minh An (T/h)

Bài liên quan
  • [Infographics] Các trò chơi dân gian trong ngày Tết
    Moitruong.net.vn – Trong các dịp tết, lễ hội, những trò chơi dân gian là điều không thể thiếu bởi phải có những trò chơi thì con người mới vui vẻ, hòa nhập và gần gũi hơn với nhau.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Bảo quản thức ăn thừa đúng cách trong dịp Tết
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.