Bến Tre: Ngành công nghiệp dừa phát triển bền vững

Moitruong.net.vn

– Những năm qua, ngành công nghiệp dừa Bến Tre có bước phát triển và đóng vai trò hạt nhân trong ngành công nghiệp chế biến dừa ở Việt Nam.

    Bài Liên quan

Dừa là cây thích ứng với biến đổi khí hậu, có khả năng chịu hạn mặn tốt nên tỉnh Bến Tre quyết tâm đầu tư về chất lượng giống, phát triển công nghệ sản xuất và chế biến để ngành dừa vươn xa.

Ngành dừa phát triển vừa giải quyết việc làm vừa nâng cao đời sống người dân.

Những năm gần đây, ngành dừa được tỉnh đầu tư, phát triển. Biết được tỉnh chủ trương phát triển ngành chế biến dừa công nghiệp vươn ra nhiều nước, bà con ai cũng vui như Tết.

Bà Trần Thị Nhung cũng vừa thu hoạch gần cả ngàn trái dừa. Nhờ trồng dừa theo hướng hữu cơ nên lúc này dừa đã có giá từ 75.000 – 130.000 đồng/12 trái. Dừa trồng theo hướng hữu cơ ít bị tác động bởi biến đổi khí hậu, nhất là xâm nhập mặn như hiện nay và cho ra trái quanh năm.

Cả nhà bà Nhung có hơn 2 ha dừa. Nguồn thu nhập từ dừa giúp gia đình ổn định cuộc sống, nuôi 2 đứa con học xong đại học. “Bây giờ nghe tin tỉnh đẩy mạnh theo hướng công nghiệp thì dừa sẽ có giá hơn, giúp người dân khấm khá hơn, tôi không còn lo nữa” – bà Nhung phấn khởi nói.

Tỉnh Bến Tre hiện có diện tích trồng dừa đạt khoảng 73.000 ha, chiếm hơn 50% đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Khoảng 165.000 hộ đang sử dụng đất trồng dừa. Ngoài ra, tỉnh có hơn 2.000 doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm từ dừa nhằm giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động. Ngành công nghiệp chế biến dừa tiếp tục phát triển với 5 sản phẩm chủ lực là nước cốt dừa, thạch dừa, cơm dừa sấy, nước dừa đóng hộp và than hoạt tính. Trong đó, 3 sản phẩm có sản lượng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ là nước cốt dừa, nước dừa đóng lon và than hoạt tính. Riêng nước dừa đóng lon tăng 37%. Kim ngạch xuất khẩu của các sản phẩm từ dừa năm 2020 ước đạt 265 triệu USD, chiếm hơn 21% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Minh Châu