Bến Tre: Thiếu nước tưới tiêu do xâm nhập mặn đến sớm

Moitruong.net.vn

– Ông Lê Hoàng Lam, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Bến Tre thông tin: “Năm nay tình hình mặn đến sớm nhất trong vòng 10 năm trở lại đây”, dây thiếu nước tưới.

Theo đó, những ngày qua mặn đã xâm nhập sâu vào các cửa sông chính của tỉnh. Độ mặn 4 phần ngàn trên các sông chính: Cửa Đại, Cổ Chiên, Hàm Luông hiện đã xâm nhập đến cách các cửa sông chính khoảng 44 – 50km. Độ mặn 1 phần ngàn xâm nhập đến các cửa sông chính 54-58km.

Theo dự báo, diễn biến xâm nhập mặn cao nhất hàng ngày tiếp tục tăng dần và xâm nhập sâu hơn đến ngày 10/12, sau đó ít biến đổi. Độ mặn xâm nhập sâu nhất ở mức sâu hơn tháng 1/2015, năm 2018 và xấp xỉ thời điểm tháng 2/2016.

Mặn đến sớm, hoa kiểng Chợ Lách lo không có nước tưới

Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách cho biết, mặn đã xâm nhập đến các xã: Hưng Khánh Trung B, Hòa Nghĩa, Long Thới, Phú Sơn… Nhờ công tác dự báo sớm, người dân đã có sự chuẩn bị nên mặn chưa gây thiệt hại gì đối với hoa kiểng và cây giống trên địa bàn. Tuy vậy, tình hình mặn diễn biến phức tạp và kéo dài thì có nguy cơ thiếu nước tưới.

Ông Liêm cũng khuyến cáo người dân nên chủ động trữ nước ngọt, theo dõi mặn, tưới tiết kiệm và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tăng sức chịu đựng cho cây trong mùa hạn mặn…

Toàn huyện Chợ Lách hiện có 13.000 hộ dân làm nghề cây giống và hoa kiểng. Năm nay, Chợ Lách dự kiến đưa ra thị trường 11 triệu sản phẩm hoa kiểng đa chủng loại phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tại xã Phú Sơn, ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết, toàn xã có trên 2.100 hộ dân, trong đó có trên 70% hộ trồng hoa kiểng và cây giống. Hiện độ mặn 1,7 phần nghìn đã xâm nhập vào địa bàn xã. Địa phương đã có tuyên truyền vận động người dân trữ nước sớm phục vụ sản xuất hoa kiểng, cây giống.

Hà Châu (T/h)