(Moitruong.net.vn) – Thực phẩm sạch có lợi cho sức khỏe là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng là người tiêu dùng thông thái biết cách chọn lựa thực phẩm sạch. Dưới đây là một số cách để chọn được những thực phẩm tốt nhất cho gia đình bạn.
Cách chọn thủy hải sản: Bạn nên chọn những loại thủy hải sản tươi sống, đang bơi trong nước để đảm bảo đó là thực phẩm tươi sạch. Đối với cá, hãy chọn cho mình những con cá tươi sống có thân mình rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết lõm khi ấn ngón tay lên thịt cá. Những con cá tươi ngon thường là những con cá vảy óng ánh, bụng lép, mang cá đỏ hồng, không có mùi hôi, không bị nhớt. Đặc biệt, nên chọn mua cá ở những cơ sở đủ điều kiện nuôi theo tiêu chuẩn VietGap để đảm bảo cá ngon, sạch và an toàn cho sức khỏe.
Cách chọn thịt: Để có được miếng thịt lợn, thịt gà, thịt bò… tươi, ngon, bạn hãy chọn những miếng thịt rắn chắc, có độ đàn hồi và có màu đỏ tươi. Đồng thời màng ngoài miếng thịt phải khô, không có mùi lạ, vết cắt có màu sắc bình thường. Không nên mua những miếng thịt có màu hơi thâm, xanh nhạt, màng ngoài nhớt… Bạn có thể dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu không dính, không để lại vết lõm thì là miếng thịt tươi ngon.
Lựa chọn thực phẩm sạch giúp giữ gìn sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình
Chọn đồ ăn sẵn: Những món ăn sẵn như giò, chả, đồ hộp, chân giò hun khói… là những thực phẩm cứu cánh cho các bà nội trợ trong những ngày bận rộn. Để chọn được những thực phẩm ăn sẵn thơm, ngon, an toàn cho sức khỏe bạn hãy chọn mua ở những cơ sở uy tín. Và đặc biệt cần chú ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm để chọn lựa được những thực phẩm thơm, ngon. Đối với đồ hộp, nên tránh những hộp có nắp phình ra, gõ vào kêu “bịch bịch”, vì đây là những dấu hiệu của đồ hộp đã bị hỏng.
Chọn mua rau, củ, quả: Nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc từ những cơ sở uy tín, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo tiêu chuẩn VietGap. Đồng thời, chọn những sản phẩm có bao gói hợp vệ sinh, được gắn nhãn trực tiếp vào sản phẩm với thông tin nhà cung cấp, nhà sản xuất. Chọn những rau quả tươi ngon theo mùa, tránh những rau, quả trái mùa sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đối với hình thức bên ngoài, không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, lá bóng, xanh mướt mà nên chọn mua rau có màu xanh nhạt bình thường, ngọn rau không nên quá dài, quá to. Còn củ quả thì nên chọn những củ quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, màu sắc bình thường; không nên chọn củ, quả quá lớn, những quả da xanh bóng, da căng và có vết nứt dọc theo thân.
Ly Ly (TH)