Bình Thuận: Nông dân kỳ vọng vào mùa vụ Tết

Moitruong.net.vn

– Tết Nguyên đán đang đến gần và đây cũng là lúc người nông dân ở Bình Thuận tất bật chăm sóc các loại trái cây, rau màu, hoa quả… phục vụ cho thị trường. 

Vụ chong đèn Tết được coi là mùa vụ quan trọng và đem lại nguồn thu cao nhất trong năm của người trồng thanh long ở Bình Thuận. Thời điểm này, nhiều vườn thanh long đang cho trái mùa nghịch. Giá trái thanh long tươi đang có xu hướng tăng so với thời điểm đầu vụ, cách đây một tháng. Giá trái thu mua tại vườn có mức dao động từ 12.000- 15.000 đồng/kg nên người nông dân đang hết sức kỳ vọng và dồn sức chăm sóc để lứa chong đèn cuối năm cho trái được như ý muốn.

Do đó, để vụ chong đèn thanh long hiệu quả cao, bà con cần chăm sóc thanh long có đủ sức để ra nụ, ra hoa. Kiểm tra độ chắc, khỏe của cành thanh long trước khi chong đèn. Nếu cành còn suy yếu thì phải chờ phục hồi hoàn toàn mới bắt đầu chong. Tùy theo thời tiết, để quyết định thời gian chong đèn, cũng như kỹ thuật mắc bóng đèn (xen kẽ bóng đèn compact và bóng tròn nếu trời lạnh).

Ảnh minh họa

Với sự biến động giá cả do cung – cầu, không thể khẳng định những ngày cuối năm giá bán các mặt hàng nông sản nói chung và thanh long nói riêng sẽ đi theo chiều hướng nào. Tuy nhiên, với sự chăm chút kỹ lưỡng từng pha đèn, các nhà vườn đang rất hy vọng lứa thanh long vụ tết sẽ đạt sản lượng cao, mẫu mã đẹp và được giá…

Dưa hấu là loại cây trồng không thể thiếu vào mỗi dịp Tết của người dân ở huyện Đức Linh. Tận dụng diện tích ruộng thiếu nước trong vụ Đông Xuân, năm nay, nông dân ở đây tiếp tục xuống giống dưa hấu phục vụ nhu cầu thị trường. Theo thống kê, toàn huyện có khoảng 150ha trồng dưa hấu. Diện tích trồng chủ yếu tập trung tại các cánh đồng dọc sông La Ngà như: Mê Pu, Võ Xu, Sùng Nhơn…

Bên cạnh các giống dưa truyền thống như: Hắc Mỹ Nhân, An Tiêm, Thanh Long, Rồng Xanh… nhiều nông dân còn chọn trồng thêm các giống dưa hấu vàng. Người trồng dưa hấu đang rất kỳ vọng, vụ hưa hấu Tết năm nay sẽ không rơi vào tình trạng cung vượt cầu, ùn ứ như mọi năm và mọi người sẽ có một mùa dưa “ngọt” nếu dưa có giá ổn định ở mức 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Đến thời điểm này, tình hình thời tiết, khí hậu vẫn ôn hòa và thuận lợi cho hoa phát triển. Năm nay các cây hoa nhỏ hơn nhưng cho búp to và chắc sẽ đẹp hơn. Theo ông Hậu, mặc dù trồng hoa và các loại hoa màu quanh năm nhưng gia đình đầu tư mạnh và chỉ trông cậy vào dịp tết bởi không chỉ hoa bán chạy mà giá cả rất ổn định, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Theo nhu cầu và thị hiếu của người dân thành phố Phan Thiết và một số huyện lân cận, người trồng hoa ở Tiến Lợi chủ yếu trồng các loại hoa truyền thống như: hoa mào gà, vạn thọ, trường sanh, cúc vàng. Năm nay một số hộ trồng thêm: mắt nai, lay ơn…

Người dân cho biết, hoa có nở đúng dịp, đều và đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn chăm sóc này. Ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi thì khâu chăm sóc rất quan trọng. Người trồng hoa phải nắm bắt được chu kỳ sinh trưởng của hoa để có cách can thiệp hợp lý, hãm độ cao của cây như ý muốn, bón phân, nước tưới… đúng kỹ thuật.

Minh Anh (t/h)