Bộ Giáo dục và Đào tạo tập huấn chống đuối nước trẻ em cho giáo viên thể chất

Moitruong.net.vn

– Nằm trong chuỗi chương trình thuộc chiến dịch Hè vui khoẻ, khoá Tập huấn Bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em tại Quảng Ninh diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/7/2020.

Nối tiếp các hoạt động phòng chống tai nạn đuối nước thuộc Chiến dịch Hè vui khỏe do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Thể chất, Đài Truyền hình Việt Nam cùng Tập đoàn TH thực hiện, Ban tổ chức chiến dịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức khóa Tập huấn Bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em trong hai ngày 21 và 22/7/2020.

Chuyên gia bơi lội của tổ chức Swim Việt Nam hướng dẫn kỹ năng cứu đuối đúng cách

PGS. TS Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

“Đất nước ta có nhiều sông hồ, kênh rạch, nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn đuối nước thường xuyên xảy ra. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục đã ban hành văn bản 1715 chỉ đạo 63 tỉnh, thành, đặc biệt là các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho các em học sinh. Trong dịp hè 2020, Vụ Giáo dục Thể chất sẽ phối hợp triển khai 3 vấn đề chính: Xây dựng kế hoạch truyền thông đa phương tiện; Xây dựng bộ học liệu về kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước gửi đến 63 tỉnh, thành; Tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất trong công tác phòng chống đuối nước.”

Là một tỉnh ven biển có nhiều bãi tắm, việc trang bị các kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho người dân, đặc biệt là các em học sinh tỉnh Quảng Ninh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Khóa tập huấn cho 100 học viên là giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất tại các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm củng cố và chuẩn hóa kiến thức về kỹ năng bơi an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ em. Các học viên sẽ tiếp tục truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho các giáo viên khác sau khi kết thúc khóa tập huấn, từ đó hướng dẫn cho học sinh trong trường.

Khóa tập huấn được tổ chức nhằm củng cố và chuẩn hóa kiến thức về kỹ năng bơi an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ em

Trong hai ngày diễn ra tập huấn, các chuyên gia về phòng chống đuối nước của tổ chức Swim Việt Nam chia sẻ 3 nội dung chính: Nhận thức nguyên nhân và những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước qua 15 tình huống giả định phổ biến sát với thực tế địa phương; Hướng dẫn các kỹ năng cứu đuối an toàn; Hướng dẫn các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu đối với nạn nhân đuối nước. Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, khóa tập huấn còn chú trọng thực hành nhằm giúp học viên hiểu sâu và thành thạo các kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước. Các học viên hoàn thành tốt khóa tập huấn sẽ được cấp giấy chứng nhận của tổ chức Swim Việt Nam.

100 học viên tham gia Tập huấn Bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em cam kết sẽ truyền đạt đầy đủ kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo cho các đồng nghiệp tại trường, từ đó truyền đạt tới các em học sinh, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động phòng chống đuối nước trong cộng đồng. Đây sẽ là những nhân tố quan trọng cho mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, trường học hạnh phúc để các em học sinh phát triển toàn diện cả trí tuệ và thể chất, đặt nền móng bền vững cho việc nâng cao tầm vóc thế hệ trẻ Việt Nam.

Minh Phương (T/h)