Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tổng kết năm học 2016 – 2017

(Moitruong.net.vn) – Sáng 21/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Tham dự hội nghị tại điểm cầu của Bộ GD&ĐT có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

hoi nghi tong ket

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết: Năm học 2016 – 2017, toàn ngành đã tập trung triển khai thực hiện 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản theo chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học và đạt được một số kết quả nổi bật. Kết quả đó được thể hiện trước tiên ở việc quan tâm rà soát quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục; đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp, triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo.

Công tác giáo dục hướng nghiệp được tăng cường, tích hợp lồng ghép các chủ đề giáo dục hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông và hoạt động tư vấn tuyển sinh. Việc ứng dụng CNTT được đẩy mạnh, triển khai hiệu quả hệ thống phần mềm quản lý giáo dục, bồi dưỡng học trực tuyến cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Cơ sở vật chất của các nhà trường được chuẩn hóa và từng bước hiện đại; số phòng học bán kiên cố, phòng học tạm, phòng học nhờ đã giảm; số trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia được tăng lên.

Năm học vừa qua, cả nước đã hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: tỷ lệ trẻ mầm non được đến trường tăng, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ được đổi mới theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, thi, đánh giá học sinh phổ thông được tích cực thực hiện theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học…

Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: năm học vừa qua, Thành phố đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, đa dạng hóa các loại hình giáo dục. Ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô ngày càng phát triển với 2.669 trường học và cơ sở giáo dục với trên 1,8 triệu học sinh các cấp học. Trong tổng số 60.950 thí sinh dự thi THPT quốc gia của Thành phố năm 2017 có 60.559 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 99,36%; 46 nghìn thí sinh đạt điểm trên sàn (đạt tỷ lệ 85%). Đặc biệt, về chất lượng giáo dục mũi nhọn, số lượng học sinh giỏi đạt giải cấp quốc gia, quốc tế đạt kết quả cao hơn năm trước và dẫn đầu toàn quốc với 146 giải (trong đó, có 11 giải Nhất).

Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục của Thủ đô đã có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Việc ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy và học đã có nhiều đổi mới; 100% số trường học đã kết nối Internet. Đã triển khai thực hiện việc tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ năm 2015; năm 2016, tại 2.620 đơn vị trường học với hơn 250.000 gia đình tham gia, tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến đạt 84,87% đối với mầm non, đạt 51,11% đối với lớp 1 và 58,18% đối với lớp 6. Đang triển khai hệ thống sổ điểm điện tử, học bạ điện tử cho 2.669 trường, cập nhật được 1,7 triệu học sinh, cấp hơn 70.000 tài khoản cho cho người sử dụng và đã có trên 18 triệu lượt truy cập hệ thống…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục và Đào tạo đạt được trong năm học qua. Nhằm phát huy kết quả đạt được, khắc phục những bất cập, năm học 2017 – 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị ngành giáo dục quan tâm đến công tác giáo dục cho học sinh với mục tiêu giáo dục học sinh thành người tốt, có trí tuệ và yêu nước, thương nòi; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng cho học sinh, bắt đầu bằng những việc nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ làm tốt một số mặt công tác như: việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới; vấn đề đào tạo sư phạm… Riêng về công tác thi và tuyển sinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Giáo dục tiếp tục hoàn thiện kỳ thi THPT theo hướng ổn định, tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm gánh nặng cho xã hội, đồng thời, tập trung nhiều hơn nữa vào khâu ra đề; trao quyền tự chủ cho các trường trong khâu tuyển sinh…

Theo HNP