Bỏ túi phương pháp làm đẹp bền vững bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của con người, nhưng ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp cũng đang góp phần khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Hầu hết mọi người đều cho rằng loại mỹ phẩm mình đang sử dụng không có tác động đối với môi trường xung quanh, nhưng thực tế các sản phẩm này nguy hiểm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Những sản phẩm chăm sóc da, trang điểm như sữa rửa mặt, kem tẩy tế bào chết, kem đánh răng, phấn mắt… với công dụng massage, làm sạch, tạo nhũ và tẩy tế bào chết vật lý đều có chứa hạt nhựa microbeads.

Đó là những quả cầu siêu nhỏ bằng nhựa, đường kính khoảng 1mm. Những hạt nhựa này có chức năng làm bóng bề mặt và làm sạch da song các nhà khoa học đang lo ngại về ảnh hưởng của chúng tới môi trường. Tỷ lệ hạt vi nhựa trong các sản phẩm là khác nhau, có thể từ dưới 1% cho đến hơn 90% trọng lượng sản phẩm.

Khi bạn sử dụng những sản phẩm có hạt vi nhựa, chúng được rửa trôi thẳng xuống cống và chảy ra sông hồ, ao biển… ngay cả ở những nước tiên tiến các loại máy lọc nước thải cũng bỏ qua những hạt vi nhựa này vì chúng quá nhỏ. Khi chúng phát tán ra môi trường, những hạt vi nhựa cùng với đủ loại rác thải nhựa thường thấy như túi nilon, chai lọ, ống hút..v.v… làm tăng khối lượng nhựa và làm ô nhiễm đại dương.

Đây trở thành là một vấn nạn toàn cầu, vì hạt vi nhựa được tìm thấy hầu hết mọi nơi trên trái đất. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Colorado và Đại học California Berkeley (Mỹ), hiện nay khói bụi từ các phương tiện giao thông còn không nguy hiểm bằng sự ô nhiễm không khí gây ra do các loại mỹ phẩm làm đẹp.

Chính vì vậy, cần phải thay đổi ngay thói quen ăn mặc và cách lựa chọn đồ mỹ phẩm thân thiện môi trường ngay hôm nay.

Ảnh minh họa

Sử dụng chất liệu vải thân thiện với môi trường

Nền công nghiệp thời trang may mặc phát triển đến mức chóng mặt và chính chúng ta đang phải trả giá cho sự phát triển đó. Khí thải ra môi trường từ quá trình gia công, dệt may hay nhuộm màu vải đang biến thời trang thành một trong những nền công nghiệp gây tác hại cho môi trường nhất hiện nay.

Chúng ta cần quan tâm đến chất liệu để thay đổi điều đó. Bạn nên ưu tiên sử dụng những chất liệu vải thân thiện với môi trường thay vì những loại vải sợi công nghiệp pha tạp. Chúng không chỉ hại đến môi trường mà cho chính sức khoẻ và sự thoải mái của người mặc.

Những chất liệu tự nhiên và thân thiện có thể kể đến: len tự nhiên, cotton hữu cơ (từ bông sợi tự nhiên không dùng chất hoá học trong quá trình trồng trọt), vải sợi tre, lụa tơ tằm, vải dệt từ sợi tơ sen,… Nói chung chúng ta nên ưu tiên dùng những chất liệu vải được sản xuất từ sợi thực vật tự nhiên.

Sử dụng mỹ phẩm có bao bì thân thiện môi trường

Bao bì sản phẩm chính là tiêu chí lựa chọn sản phẩm làm đẹp của phụ nữ hiện đại. Ý thức bảo vệ môi trường thúc đẩy chúng ta có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có bao bì “xanh”, tức là được làm từ những nguyên liệu có thể tái chế được. Ví dụ như những chai lọ thuỷ tinh hay bao bì giấy.

Tái sử dụng vỏ hộp

Với những vỏ hộp sản phẩm đã dùng hết. Trước khi thẳng tay ném chúng vào sọt rác hãy cân nhắc xem có thể tận dụng để làm gì không. Ví dụ cụ thể như bạn giữ lại những chai mỹ phẩm mini size để dùng khi đi du lịch hay dùng chai lọ thuỷ tinh chắc chắn để làm bình hoa nhỏ trang trí,…

Hạn chế dùng bông tẩy trang

Phong cách sống tối giản rác thải sinh hoạt là lối sống lành mạnh có lợi cho môi trường. Bạn hãy hạn chế đến mức tối đa lượng rác thải bằng cách hạn chế dùng bông tẩy trang. Thay vào đó có thể dùng dầu tẩy trang hay sản phẩm thay thế bất kỳ mà bạn không cần thao tác với bông tẩy trang.

Hạn chế sử dụng bông tẩy trang

Nếu vẫn muốn sử dụng bông hay khăn giấy tẩy trang, bạn có thể tìm mua một số dòng sản phẩm tẩy trang rất thân thiện, được chế tạo bằng chất liệu dễ phân hủy để bảo vệ môi trường.

Dùng các hãng mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật

Đây là điểm nhấn nhân văn đang rất được các hãng mỹ phẩm hiện đại hướng tới để tạo điểm khác biệt cho sản phẩm của mình. Ở đó, các loài động vật không được lạm dụng cho quá trình thử nghiệm tác dụng sản phẩm. Hãng mỹ phẩm chăm sóc da đi tiên phong cho xu hướng này có thể kể đến The Body Shop.

Sử dụng mỹ phẩm Bio

Mỹ phẩm organic hay mỹ phẩm hữu cơ là những sản phẩm mỹ phẩm có chứa ít nhất 70% thành phần có nguồn gốc nông nghiệp và được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ do các tổ chức uy tín đề ra.

Các sản phẩm organic trên bao bì thường có các tem chứng nhận chuẩn hữu cơ như ECOCERT, BIO, USDA organic,… (nếu chứa hơn 95% thành phần hữu cơ) và gắn “made with organic ingredients” (nếu chứa 75% – 95% thành phần hữu cơ).

Nói không với mỹ phẩm chứa hạt

Những sản phẩm làm đẹp có chứa hạt li ti rất có thể đó là những hạt microbeads, hay còn gọi là hạt vi nhựa có khả năng gây hại gián tiếp đến môi trường sống của con người. Chúng quá nhỏ, dễ thải ra môi trường và tích tụ lại rồi chẳng bao giờ có thể phân huỷ được.

Tác dụng duy nhất của những hạt siêu nhỏ này là tác động vật lý trên da mang đến “cảm giác” tế bào chết được lấy đi hiệu quả hơn. Tất nhiên đó chỉ đơn thuần là cảm giác.

Dấu hiệu để nhận biết các loại tẩy da chết có sử dụng microbeads hay không nằm chính ở danh sách thành phần được công bố. Chúng thường xuất hiện phổ biến nhất là Polyethylene (PE), nhưng cũng có thể được liệt kê như Polypropylene (PP), Polyethylene terephthalate (PET), Polymethyl methacrylate (PMMA) và Nylon (PA).

Tú Anh (T/h)