Bộ Y tế họp báo công bố thông tin về công tác phòng chống dịch virus Corona

Moitruong.net.vn

– Chiều nay (5/2), Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp thêm nhiều thông tin mới, ít biết về phòng chống dịch bệnh do virus corona mới (nCoV). Chủ trì buổi họp báo là Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ, theo các nghiên cứu, virus Corona gây bệnh chủ yếu ở động vật và có gây bệnh ở ngoài theo 3 chủng gồm: Sars , Mercov và nCov. Trong 3 dịch này, MercoV có tỷ lệ tử vong hơn 54%, Sars hơn 10%, còn nCoV hiện nay khoảng 1,8%. Hiện, đa số các ca tử vong do nCoV đều ở Vũ Hán, Trung Quốc, 1 ca ở Philippines, 1 ca ở Hồng Kông (Trung Quốc) và 2 ca này đều trở về từ Vũ Hán.

Thứ trưởng cũng cho biết, virus Corona lây truyền rất nhanh từ dịch nước bọt của người mang bệnh khi ho, hắt hơi…; lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, lây truyền từ các bề mặt đã bị nhiễm virus và lây truyền qua đường phân, chủ yếu do chăm sóc người bệnh.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 5/2 tại Bộ Y tế

Vì vậy, việc phòng chống nhiễm virus corona phải thực hiện bằng nhiều biện pháp, trong đó phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, tránh tiếp xúc với đám đông… là những biện pháp dễ làm và quan trọng nhất.

Người dân cần tránh tiếp xúc với bệnh nhân trong phòng kín, cần đứng tránh những người có biểu hiện ho, hắt hơi khoảng 1-2m, đối với những người ho, hắt hơi… cần rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi ho, hắt hơi…, không tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh bề mặt dụng cụ, bàn ghế bằng các chất tẩy thông thường như cồn.

Hiện, thế giới vẫn chưa có vaccine, chưa có thuốc điều trị dự phòng, thuốc điều trị bệnh do virus nCoV. Các nhà khoa học cũng chưa phát hiện ra bệnh lây qua thực phẩm… Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, bệnh không lây qua trung gian là động vật nuôi trong nhà, tuy nhiên người dân vẫn phải cảnh giác phòng các bệnh khác từ động vật nuôi trong nhà.

Hiện nay, bệnh mắc chủ yếu ở người trên 30 tuổi, nam mắc nhiều hơn nữ. Tại Trung Quốc, số người mắc bệnh trên nền bệnh sẵn có thường có triệu chứng nặng hơn những người khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu vấn đề: “Khẩu trang y tế có phải cứu nhân để phòng chống dịch Corona hay không?”. Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm suốt thời gian dịch bùng phát vừa qua.

Thông tin về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Thanh Long dẫn khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói: “Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với những người không bị bệnh.

Tức là, WHO chưa chứng minh được đeo khẩu trang y tế có tác dụng phòng bệnh Corona. Thế nên, việc đeo khẩu trang y tế chỉ là một trong các giải pháp để phòng chống bệnh” – ông Long nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm: “Rất may là con virus Corona rất nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng, tia cực tím và nó còn “sợ cả gió” – tức sợ môi trường thông thoáng khí. Thế nên, để phòng bệnh, các chuyên gia khuyên phải mở cửa sổ nơi ở, nơi làm việc để tạo thông thoáng khí”.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Coronavirus, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi bắt buộc tiếp xúc người bệnh, người dân phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Với tình hình điều trị tại các bệnh viện đối với các bệnh nhân dương tính với virus corona trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hy vọng những ngày tới sẽ có nhiều người nhiễm virus corona khỏi bệnh, được xuất viện.

Hà Anh