Bộ Y tế khuyến cáo các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học

Khánh An (T/h)|29/02/2020 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo các giải pháp cụ thể đối với phụ huynh, học sinh, sinh viên, giáo viên… để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Để chuẩn bị cho việc đi học trở lại và chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các ký túc xá cho học sinh, sinh viên, học viên; Bộ Y tế vừa có công văn số 914/BYT-MT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, ký túc xá.

Theo đó Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trước khi đến trường, ngay tại nhà, ký túc xá, học sinh, sinh viên, học viên cần tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khoẻ hàng ngày như: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh, cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Đối với sinh viên, học viên, giáo viên các trường cũng tự theo dõi sức khỏe hàng ngày; nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động nghỉ và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị. Những người trong diện đang theo dõi cách ly y tế không được đến trường và cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tại các trường học phải đảm bảo công tác vệ sinh như: Đồ ăn, nước uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm; học sinh dùng riêng cốc uống nước; dùng riêng khăn mặt và được giặt sạch với xà phòng sau mỗi ngày học.Trường học phải bố trí đầy đủ nơi rửa tay có xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị vệ sinh.

Đặc biệt, lớp học phải thông thoáng khí, không sử dụng điều hoà; giáo viên, cán bộ các trường phải được tập huấn đầy đủ công tác phòng dịch, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh do Covid-19…

Trong thời gian ở trường, các cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Đặc biệt, lễ chào cờ sẽ tổ chức tại lớp, bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp; hạn chế cho người bên ngoài ra vào trường học….

Nếu giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các trường học, ký túc xá tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn hàng ngày, vệ sinh xe đưa đón học sinh, bố trí chỗ để rác thải đảm bảo.

Khánh An (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế khuyến cáo các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học