Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Quảng Nam

– Tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Chỉ riêng trong tháng 10 đã có đến 1.041 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, chiếm 43% cả năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

>>>Quảng Ninh: Khử ô nhiễm hồ điều hòa ở Hạ Long bằng công nghệ thiên nhiên Bakture đạt kết quả khả quan

>>> Tọa đàm Cafe Xanh: Làm sao để phát triển công trình xanh ?

Hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường không để muỗi phát triển (Ảnh: cand)

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, địa phương có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là thị xã Điện Bàn với 1.029 ca; huyện Thăng Bình 167 ca; TP.Hội An 156 ca; Duy Xuyên 155 ca với nhiều diễn biến và biểu hiện phức tạp. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam những ngày này, số bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại khoa Y học nhiệt đới tăng cao đột biến. Một số bệnh viện tại vùng có dịch một ngày tiếp nhận gần 20 ca.

Huyện Phú Ninh là một trong những địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất tỉnh Quảng Nam. Tại địa phương này, dịch bệnh bùng phát mạnh từ cuối tháng 8, đến nay, đã có gần 100 ca nhiễm, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại xã Tam An có đến 68 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Điểm yếu trong phòng chống dịch bệnh tại đây là năng lực cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở chưa đảm bảo, không kịp thời tham mưu chính quyền địa phương trong xử lý dứt điểm các ổ dịch. Đối với xã Tam An, qua 2 tháng phát sinh dịch bệnh, ngành y tế địa phương triển khai 2 đợt phun thuốc diệt muỗi nhưng không hiệu quả. Do vậy, những ngày đầu tháng 11, ngành y tế đã phải tổ chức phun thuốc phòng dịch lại từ đầu.

Ông Trần Văn Bản, Trưởng thôn Thuận An cho biết thôn Thuận An là vùng trũng thấp, dân cư đông đúc, thời tiết đêm mưa ngày nắng nên muỗi phát sinh ngày càng nhiều. Mặc dù chính quyền địa phương có đến phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch, vận động nhân dân diệt bọ gậy, phát quang cây cối, khuyến cáo người dân ngủ mùng, cách ly với người bệnh… nhưng số ca mắc bệnh vẫn không giảm. Cuộc sống xáo trộn vì người thân phải nhập viện điều trị trong thời gian dài.

Trưởng Khoa Y tế dự phòng (Trung tâm y tế huyện Phú Ninh) Lê văn Sơn cho biết, đến nay trên địa bàn huyện Phú Ninh có 97 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện nay còn 2 trường hợp điều trị tại trung tâm theo phát đồ của Bộ y tế. Còn nhiều bệnh nhân đang sốt nhẹ đang trong quá trình kiểm tra. Đặc biệt huyện Tây Giang là địa bàn lâu nay không có dịch sốt xuất huyết cũng xuất hiện 80 ca. Tuy may mắn chưa có trường hợp nào tử vong nhưng đã có nhiều ca bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến nhanh và phức tạp, Sở Y tế cùng với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Dự báo dịch quay trở lại theo chu kỳ, kịch bản khống chế dịch sốt xuất huyết đã được ngành y tế triển khai từ đầu năm. Để giảm tải, các tuyến y tế cơ sở đã chủ động điều trị và đã phát huy hiệu quả. Với các bệnh nhân nặng sẽ được chuyển viện lên tuyến trên. Trong tình huống khẩn cấp, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam sẽ chi viện nhân lực và trang thiết bị, thuốc men để hỗ trợ cho các tuyến cơ sở.Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, người dân cần hết sức lưu ý vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống dịch bệnh.

Bích Thuần (t/h)