Cá bè trên sông Đồng Nai lại chết hàng loạt

Moitruong.net.vn

– Những ngày gần đây, cá ở hàng trăm lồng, bè của người dân nuôi trên sông Cái (một nhánh của sông Đồng Nai), đoạn qua địa phận phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bất ngờ chết hàng loạt.

Đến sáng ngày 30/7, Chi cục Thủy sản Đồng Nai phối hợp với Phòng Kinh tế TP Biên Hòa và chính quyền phường Hiệp Hòa tiến hành lấy mẫu nước kiểm nghiệm và thống kê thiệt hại của các hộ dân nuôi cá bè khi cá bè chết bất thường hàng loạt trên sông Đồng Nai…

Nhiều hộ dân nuôi cá lâu năm ở khu vực này cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến cá chết do nguồn nước ô nhiễm từ việc xả thải, khiến cá thiếu oxy và chết nổi trắng bè. Có nhiều hộ sau một đêm đã phải chứng kiến hơn nửa tấn cá chết nổi trên mặt nước. Theo ước tính ban đầu số lượng cá chết bất thường trong những ngày gần đây đã lên tới hàng chục tấn.

Cá trong lồng bè của một hộ dân chết bất thường

Trước hiện tượng cá chết đang gây thiệt hại cho người dân ở khu vực trên, đề nghị các đơn vị liên quan tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ nguyên nhân. Từ đó, đưa ra giải pháp khuyến cáo người dân phòng tránh, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trước đó, tình trạng cá nuôi ở khu vực trên đã nhiều lần chết nổi trắng bè, khiến người dân điêu đứng. Trong đó, nặng nhất là đầu năm 2016, đã có khoảng 370 tấn cá chết của hơn 150 hộ dân. Sau khi vào cuộc, ngành chức năng kết luận, nguyên nhân dẫn đến cá chết là do chất lượng môi trường nước mặt tại khu vực nuôi cá bè có hàm lượng oxy rất thấp. Ngoài ra, nhiều hộ nuôi thả cá với mật độ dày. Do đó, khi hàm lượng oxy thấp đã khiến cá bị ngạt và chết nhanh.

Mai Anh