Cam Lộ (Quảng Trị): Công ty Tiến Phong xả thải bức tử môi trường, người dân kêu cứu

Minh Tâm|24/07/2020 04:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Kể từ khi Công ty TNHH Tiến Phong Cam Lộ đi vào hoạt động, người dân xung quanh thường xuyên bị “tra tấn” bởi khói, bụi, mùi hôi, tiếng ồn do công ty này thải ra. Người dân đã làm đơn kiến nghị nhiều lần tới các cơ quan chức năng huyện Cam Lộ nhưng không được giải quyết.

Xem VIDEO: Công ty Tiến Phong Cam Lộ xả thải bức tử môi trường, người dân kêu cứu

Người dân khốn khổ vì ô nhiễm

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Tân Định và thôn Tân Trang, xã Cam Thành (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đang rất bức xúc trước  việc Công ty TNHH Tiến Phong Cam Lộ có địa chỉ Cụm công nghiệp Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Kể từ khi đi vào hoạt động là người dân nơi đây luôn phải sống trong nỗi bất an vì khí thải ô nhiễm độc hại từ công ty Tiến Phong Cam Lộ thải ra. Mùi hóa chất nồng nặc và những làn khói đen sì, khét lẹt thường xuyên bủa vây khu dân cư đã tạo nên bầu không khí ngột ngạt, ô nhiễm. Người dân nơi đây đang rất lo lắng về sức khỏe của gia đình họ vì nếu tình trạng Công ty Tiến Phong Cam Lộ vẫn cứ tiếp tục hoạt động xả thải ô nhiễm ra môi trường như hiện nay thì việc người dân bị mắc các bệnh về đường hô hấp thậm chí là ung thư sẽ rất gần.

Cột ống đen sì khét lẹt thải cuồn cuộn ra môi trường như vòi rồng của Công ty Tiến Phong Cam Lộ đang đe dọa tới sưc khỏe của người dân địa phương

Nhận được thông tin phản ánh, Phóng viên Moitruong.net.vn đã tìm về nơi đây để ghi nhận thực tế và lắng nghe những nỗi bức xúc của người dân. Quả thật, có đến đây mới thấu thiểu được nỗi khổ của người dân. Vị trí mà công ty hoạt động quá gần nhà dân, đặc biệt, từ vị trí ống khói xả thải của công ty Tiến Phong Cam Lộ đến nhà dân gần nhất ước chừng khảng 20m.

Rất đông người dân đến gặp PV để phản ánh tình trạng ô nhiểm môi trường do công ty Tiến Phong Cam Lộ gây ra

Ông Trương Thế Chức, người dân sống gần Công ty Tiến Phong Cam Lộ cho biết: “Công ty thường xả khói vào lúc sáng sớm, gần trưa và cuối buổi chiều, có khi xả khói cả ngày lẫn đêm, chỉ trừ ngày chủ nhật. Gió chiều nào là dân hưởng hết khói, cứ giờ nghỉ ngơi là xả. Làm gia đình tôi chịu không nổi mùi hôi khét từ khói bụi của Công ty Tiến Phong Cam Lộ. Không chỉ gia đình tôi mà người dân xung quanh đây phản ánh quá nhiều nhưng đâu lại vào đấy”.

Người dân tố cáo Công ty Tiến Phong Cam Lộ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Cùng nỗi bức xúc, bà Ngô Thị Xinh, gia đình sống gần nhất với cột khói của công ty Tiến Phong Cam Lộ chừng dưới 20m, bà Xinh cho biết: “Gia đình Tôi sống ngay cạnh công ty, khói xả mùi khét lẹt chịu không nổi, nghe mùi khói là cảm thấy tức ngực và khó thở. Mỗi lần công ty xả khói là phải đóng kín cửa, cả mùi khói với mùi hóa chất hòa quyện làm mùi khó chịu, không ngửi được. Có nhiều đêm nằm ngủ, chợt tỉnh giấc do không khí ngột ngạc đến khó thở từ ống khói xả ra cứ đà này sinh bệnh tật sớm thôi”.

Đứng ở nhiều góc độ khác nhau rất dễ dàng nhìn thấy ống khỏi của Công ty Tiến Phong Cam Lộ xả khói thải cuồn cuộn ra môi trường

Anh Nguyễn Công Vũ, người dân sống quanh công ty cho biết, ngoài xả khói bụi ra môi trường làm không khí bị ô nhiễm, đe dọa đến cuộc sống của người dân, thì công ty Tiến Phong Cam Lộ còn ngang nghiên đổ thải trái phép, chất thải, rác thải dư thừa trong quá trình hoạt động ra ngoài khu đất trống đối diện với cổng vào công ty, ước chừng khối lượng hàng chục m3 đất thải dư thừa. Sự việc người dân phát hiện lâu nhưng các cơ quan chức năng không có ý kiến gì, thế nên đống chất thải càng ngày càng rộng lớn.

Công ty Tiến Phong Cam Lộ đã tự ý đổ chất thải công nghiệp trái phép ra môi trường, nhưng không bị các cơ quan chức năng của huyện Cam Lộ vào cuộc xử lý

Theo ghi nhận trước đó của PV Moitruong.net.vn, lúc 10h42 phút ngày 12/07/2020, cột khói của công ty Tiến Phong xả khói thải đen sì cuồn cuộn như cơn lốc ra môi trường, mùi khét lẹt nồng nặc. Đứng một lúc hít phải khí thải từ Công ty Tiến Phong thải ra khiến chúng tôi ngộp thở. Theo quan sát của PV, những làn khói đen sì, khét lẹt bao trùm cả một vùng trời rộng lớn, bao phủ khu dân cư. Khổ nhất là những nhà nằm cạnh công ty, mỗi khi trời nắng, gió nam thổi mạnh thì mùi khói khét lẹt cùng với mùi hóa chất độc hại bay hết vào nhà dân. Những lúc này, người dân cũng chỉ còn mỗi cách đó là đóng cửa kín mít để tránh khí thải và mùi hóa chất độc hại từ Công ty Tiến Phong.

Các nhà đối diện bên đường cũng bị khói thải đen sì, khét lẹt từ Công ty Tiến Phong Cam Lộ tra tấn

Ngày 20/07/2020, PV tiếp tục quay trở lại Công ty Tiến Phong Cam Lộ để ghi nhận lại hình ảnh Công ty này xả khói thải đen sì ra môi trường. Theo ghi nhận của PV vào hồi 9h55 phút, ngày 20/07/2020, theo đúng như lịch trình hàng ngày, cột khói của công ty Tiến Phong tiếp tục xả thải ra môi trường, những cột khói đen kịt khét lẹt thải cuồn cuộn ra môi trường thổi thẳng vào nhà dân. Cứ như thế đều đặn như vậy, người dân nơi đây đang phải hít no khói bụi, hóa chất độc hại từ công ty Tiến Phong.

Hình ảnh ống khói thải của Công ty Tiến Phong Cam Lộ thải cuồn cuộn ra môi trường được PV Moitruong.net.vn ghi lại tại hai thời điểm khác nhau

Trong những ngày gần đây, PV nhận được rất nhiều hình ảnh và Video clip của người dân thôn Tân Trang, Tân Định, xã Cam Thanh cung cấp ghi lại cảnh xả thải khói đen khét lẹt của công ty Tiến Phong, điển hình là clip được quay vào lúc 17h00 ngày 21/07. Qua clip đó, chứng tỏ việc coi thường pháp luật của Công ty Tiến Phong Cam Lộ. Với hành vi coi thường pháp luật khi mà công ty liên tục xả thải khói đen sì khét lẹt ra môi trường, người dân sống xung quanh khu vực công ty có một câu nửa đùa nữa thật là “không bệnh tật vì Covid thì cũng bệnh tật vì khói bụi của công ty Tiến Phong”.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Tiến Phong Cam Lộ, được cấp phép hoạt động từ năm 2015, có địa chỉ tại Lô 23, Cụm công nghiệp Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, do ông Nguyễn Anh Tiến (trú tại khu phố Đại Áng, phường Đông Hà, TX Quảng Trị) làm giám đốc.  Ngành nghề chính của công ty là cưa, xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ.

“Sống chết mặc bay”

Trao đổi với PV, ông Lê Anh Chương – Chủ tịch UBND xã Cam Thành cho biết : “Công ty Tiến Phong đóng trên địa bàn xã nhưng vị trí đó thuộc Cụm công nghiệp do Trung tâm phát triển cụm Công nghiệp và Khuyến công thuộc UBND huyện Cam Lộ quản lý. Mọi giấy tờ thủ tục, báo cáo đánh giá tác động môi trường hàng tháng, hàng năm thì Trung tâm phát triển cụm Công nghiệp kiểm tra. Còn đối với xã, khi nào cần thì họ mới phối hợp với xã. Về hoạt động của công ty Tiến Phong, bà con phản ánh nhiều về khói, bụi, ô nhiễm môi trường, tiếp xúc cử tri dân có ý kiến nhiều. Khói đó nghe phòng Tài nguyên môi trường huyện bảo làquá trình hấp sấy, hơi nước bốc lên sinh ra khói”.

Ông Lê Anh Chương – Chủ tịch UBND xã Cam Thành cho biết: “Trách nhiệm xử lý Công ty Tiến Phong Cam Lộ gây ô nhiễm môi trường thuộc UBND huyện Cam Lộ”

Mang bức xúc dồn nén bấy lâu nay của người dân sống xung quanh công ty để phản ánh đến đại diện của doanh nghiệp, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Dương đại diện công ty Tiến Phong Cam Lộ. Khi PV thông tin việc người dân bức xúc vì Công ty hoạt động xả khí, khói thải ô nhiễm ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân thì ông Dương hồn nhiên trả lời với PV: “Dân nào phản ánh thế anh, của tôi có kiểm định cả, còn báo chí đến dọa tôi là tôi không ưng mô. Cái đó tôi đã nhìn thấy rồi và chúng tôi đã thay đổi rồi, hình ảnh anh phản ánh đó lâu rồi, lúc nào rãnh tôi làm việc với anh”.

Khi PV xin lịch làm việc với ông Dương, thì ông vô tư nói: “Dân phản ánh không đúng thì cũng không làm được gì tôi. Tôi làm việc với các cơ quan ban ngành có thông báo trước, còn anh báo chí là đến thăm tôi chứ không phải làm việc với tôi, anh đến công ty tôi là việc của anh còn tôi tiếp lúc nào là quyền của tôi”, rồi ông Dương cúp máy.

Nền khu nhà xưởng sản xuất không được công ty Tiến Phong Cam Lộ vệ sinh sạch sẽ nên mỗi khi có gió là thổi bụi mùn cưa bay thẳng vào nhà dân

Thái độ ông Dương thể hiện rõ sự coi thường pháp luật cũng như cuộc sống người dân. Đối với báo chí liên hệ ông Dương còn như vậy thì thử hỏi những tiếng kêu cứ của người dân sẽ được đại diện công ty Tiến Phong Cam Lộ xử lý ra sao?. Việc công ty xả thải vẫn cứ xả, dân hít khói bụi là việc của dân, kiểu như “sống chết mặc bay”.

Vậy, những cột khói đen sì, khét lẹt được công ty Tiến Phong Cam Lộ thường xuyên xả thải ra môi trường có đạt quy chuẩn cho phép? Hằng năm các cơ quan chức năng của huyện Cam Lộ có xuống kiểm tra và lấy mẫu khi thải đối Công ty này không?. Tại sao trong suốt một thời gian dài người dân đã nhiều lần tố cáo công ty Tiến Phong Cam Lộ hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà huyện Cam Lộ không vào cuộc xử lý?. Thế lực nào đang chống lưng cho công ty Tiến Phong Cam Lộ hoạt động bất chấp pháp luật?.

Trách nhiệm của UBND huyện Cam Lộ và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc !

Minh Tâm

Bài liên quan
  • Bãi rác gây ô nhiễm ở Quảng Trị – Bài 2: Cơ quan chức năng “đá bóng trách nhiệm”
    Moitruong.net.vn Ngày 24/02/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “ Vĩnh Linh (Quảng Trị) – Bài 1: Dân khốn khổ vì bãi rác gây ô nhiễm, chính quyền Xã “né” báo chí”, bài báo phản ánh Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại thôn Cây Sy, xã Vĩnh Long, (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, khí thải, ruồi nhặng, khói bụi do bãi rác gây ra. Tình trạng xử lý chôn lấp rác không đúng quy định và tự ý đốt rác đã khiến bầu không khí nơi đây ngày càng ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của nhân dân. Sau khi bài báo đăng tải, UBND xã Vĩnh Long cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi đối thoại với người dân nhằm giải quyết vấn đề bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cam Lộ (Quảng Trị): Công ty Tiến Phong xả thải bức tử môi trường, người dân kêu cứu