Cà Mau: Hàng chục ha dưa hấu Tết bị nhấn chìm do ảnh hưởng của bão số 1

– Do ảnh hưởng của bão số 1, tình trạng mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao tại Cà Mau trong hai ngày vừa qua đã khiến cho nhiều diện tích dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán năm 2019 bị chìm trong nước.

>>> Bạc Liêu: Lốc xoáy làm 1 người chết, 6 người bị thương và hơn 170 căn nhà hư hỏng

>>> Kiên Giang: Bỏ lệnh cấm biển, tàu thuyền hoạt động trở lại từ 16 giờ ngày 4/1

Mưa lớn tại Cà Mau khiến hàng chục ha trồng dưa hấu của nông dân bị ngập. Ảnh VOV

Theo thống kê ban đầu từ Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm, trong 68 ha diện tích trồng dưa trên địa bàn xã (trong đó có 21 ha diện tích dưa được trồng theo mô hình VietGAP) hiện có 4 ha diện tích bị mất trắng, 64 ha diện tích còn lại bị thiệt hại từ 50% trở lên.

Thế nhưng, chỉ sau một đêm (từ ngày 3 đến ngày 4/1), mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao đã làm cho nhiều diện tích trồng dưa của người dân nơi đây chìm sâu từ 40 – 50cm nước.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm, Mạc Ngọc Truyền cho biết, bình quân hàng năm, mỗi ha dưa của bà con nơi đây sẽ cho năng suất từ 30 – 40 tấn, thế nhưng, trước tình trạng hiện nay thì năng suất sẽ chỉ còn từ 20 – 25 tấn.

Ông Truyền cũng cho biết, hội nông dân sẽ cùng với bà con nông dân khắc phục phần nào năng suất, cách phòng trừ dịch bệnh. Ngoài ra, Hội cũng sẽ tiến hành rà soát thiệt hại cụ thể để làm báo cáo trình lên UBND thành phố Cà Mau hỗ trợ, giúp bà con bị thiệt hại nặng có thể tái sản xuất vào vụ mùa sau Tết.

Được biết, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, trong nhiều năm qua luôn là nơi cung ứng dưa hấu cho thị trường tết lớn nhất của tỉnh Cà Mau.

Hoàng Mai (t/h)