Cà Mau: Hơn 1,6 tấn cá sặc bổi bị chết do sét đánh

Moitruong.net.vn

– Hơn 1 tấn cá sặc bổi của 5 hộ dân ở Cà Mau bị chết, ngành chức năng và người dân nhận định nguyên nhân do sét đánh.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), tổng diện tích cá sặc bổi nuôi bị chết là là 17.000 m2 của 5 hộ nuôi (ở ấp 1, xã Trần Hợi) với số lượng cá chết là 1,6 tấn cá (cá 4 – 5 con/kg).

Qua kiểm tra cảm quan môi trường nước trong ao nuôi tốt, số lượng cá còn sống vẫn khỏe mạnh, vận động tốt, không có hiện tượng nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Riêng số cá chết, mình cá bị xuất huyết nửa thân xuống đến vây đuôi.

Do đó, theo nhận định của người dân và ngành chuyên môn, nguyên nhân cá sặc bổi nuôi bị chết là do sét đánh bởi hôm xảy ra cá chết trên địa bàn, có xảy ra mưa và sét.

Người dân ở huyện Trần Văn Thời thu hoạch cá sặc bổi nuôi

Bước vào vụ nuôi người dân gặp phải tình hình thời tiết không thuận lợi. Mùa hạn kéo dài và gay gắt ngay thời điểm cá còn nhỏ nên cá dễ bị bệnh và chậm lớn. Bên cạnh đó, vào thời điểm cuối năm như hiện nay, giá cá sặc bổi nuôi bất ngờ xuống thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo nhiều hộ nuôi cá sặc bổi huyện Trần Văn Thời cho biết, thời điểm này ở các năm trước, giá cá sặc bổi được thương lái mua với giá 55.000 đồng/kg. Năm nay, giá cá giảm xuống còn 30.000 đồng/kg nhưng vẫn khó tiêu thụ, khiến người nuôi gặp rất nhiều khó khăn vì cá không bán được nhưng phải tốn thêm chi phí cho cá ăn.

Cá sặc bổi là loài sống trong môi trường nước ngọt, nhưng thuộc nhóm cá đen. Tại Cà Mau, cá sặc bổi tập trung nhiều nhất ở hai khu vực vùng rừng tràm U Minh Hạ và các huyện thuộc vùng ngọt hóa của tỉnh. Hiện tại, cá bổi được nuôi nhiều ở các xã: Khánh Hưng, Trần Hợi, Khánh Bình Tây và thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời).

Ngọc Minh