Các biện pháp phòng ngừa bệnh lỵ trực khuẩn vào mùa hè

Gia Như|26/05/2017 02:18

Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống sạch sẽ để phòng ngừa bệnh lỵ trực khuẩn vào mùa hè

(Moitruong.net.vn) – Bệnh lỵ trực khuẩn là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Với những trường hợp bị bệnh nặng có thể dẫn đến rối loạn nước điện giải, suy tuần hoàn, tử vong. Và mùa hè là thời điểm bùng phát dịch nhanh bởi ruồi nhặng phát triển nhiều.

Bệnh lỵ trực khuẩn là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường phân – miệng, từ người bệnh sang người lành trực tiếp qua tiếp xúc, hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Các loại côn trùng như ruồi, nhặng, gián, … làm lây lan mầm bệnh sang thức ăn.

Người bệnh có các biểu hiện như: sốt cao 38 – 39oC, rét run, nhức đầu, mệt mỏi, ở trẻ em có thể có cơn co giật, chán ăn, khát nước, đắng miệng, buồn nôn hoặc nôn, kèm theo hội chứng lỵ gồm: đau quặn bụng, mót rặn. Phân không thành khuôn có nhầy và máu, đôi khi phân lỏng lờ máu như nước rửa thịt. Trường hợp bị bệnh nặng có thể dẫn đến rối loạn nước điện giải, suy tuần hoàn, tử vong.

Tính chất nguy hiểm của lỵ trực khuẩn là có thể lây thành dịch. Mùa hè ruồi nhặng phát triển nhiều nên nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao. Do đó, để chủ động phòng chống bệnh lỵ trực trùng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Thực hiện vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống nước đã đun sôi.
  • Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh.
  • Sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh nguồn nước công cộng.
  • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi, xử lý phân, tuyệt đối không dùng phân tươi bón rau.
  • Khi có các dấu hiệu nhiễm bệnh (đau bụng, sốt), cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Gia Như


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các biện pháp phòng ngừa bệnh lỵ trực khuẩn vào mùa hè