Các lỗi sai cơ bản của môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia

(Moitruong.net.vn) – Chỉ còn vài ngày nữa là bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018, thời gian này các bạn học sinh đang rà soát lại kiến thức lần cuối trước khi bước vào trận chiến cuối cùng. Bên cạnh việc hệ thống lại kiến thức thì các bạn thí sinh cũng cần lưu ý những lỗi sai cơ bản để hoàn thành tốt bài thi. Dưới đây là những lỗi sai thường gặp trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm mà các thí sinh cần phải chú ý.

>>>Kiên Giang: Hơn 1.300 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

>>>Bộ Công an công bố số điện thoại giải đáp thắc mắc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thí sinh cần lưu ý những lỗi sai thường gặp trong bài thi trắc nghiệm để hoàn thành tốt bài thi. Ảnh minh họa

Lỗi sai thứ nhất là không tô số báo danh, tô nhầm dẫn đến số báo danh này trùng nhau, tô không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành số báo danh của thí sinh vắng thi.

Lỗi sai thứ hai là không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

Lỗi sai thứ ba là phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Lỗi sai thứ tư là những lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt phiếu, làm phiếu biến dạng.

Theo Bộ GD-ĐT, những lỗi này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh và trong đó có những lỗi do chính thí sinh gây ra. Trong hướng dẫn quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT yêu cầu cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi trên để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa phải được lưu lại cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GD-ĐT.

Đồng thời, Bộ cũng cho biết các bài thi vi phạm quy chế thi được xử lý theo quy định của quy chế thi: bài thi tổ hợp chỉ trừ điểm của môn thành phần mà thí sinh vi phạm kỷ luật (mức độ khiển trách trừ 25% điểm, mức độ cảnh cáo trừ 50% điểm), không trừ điểm môn thành phần mà thí sinh không vi phạm kỷ luật.

Mai Nhi (t/h)