Các sản phẩm chế biến từ thịt đua nhau tăng giá

Minh Anh (t/h)|21/11/2019 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Gần đây giá thịt lợn liên tục tăng mạnh, kéo theo các sản phẩm chế biến từ thịt cũng tăng liên tiếp. Dự báo, giá thịt và các sản phẩm từ thịt còn tăng từ giờ đến Tết.

Khảo sát tại chợ và cửa hàng thực phẩm trên phố Hà Nội như: chợ Hôm, Kim Liên, Đống Đa… giá nhiều sản phẩm làm từ thịt lợn tăng thêm 5-25% so với cách đây hai tháng. Cụ thể, giá giò lụa loại thường có pha trộn trước đây 120.000 đồng/kg, nay lên 150.000 đồng; loại ngon trước đây 150.000 đồng/kg nay lên 210.000 đồng. Lạp xưởng tươi thay vì 160.000 đồng, nay tăng thêm 20.000 đồng/ kg. Các loại chà bông, giăm bông, thịt mắm tép… cũng tăng giá thêm 30.000 – 50.000 đồng một kg so với trước…

Tại nhiều quán cơm, bún bò Huế trên nhiều tuyến phố có các trường đại học lớn như: Xuân Thủy (Cầu Giấy), Tây Sơn (Đống Đa), Nguyễn Trãi (Thanh Xuân)…, chủ cửa hàng đã lập mặt bằng giá mới. Chị Bích Hằng, chủ quán bún bò Huế trên phố Xuân Thủy cho biết, giá bát bún bò Huế tăng từ: 25.000 đồng lên 30.000 đồng 2 tuần nay. Nếu giá thịt còn tăng, giá bún cũng điều chỉnh tăng phù hợp.

Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Loan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hằng ngày mỗi suất cơm sườn chị ăn trưa tại cơ quan có giá 40.000 đồng nay tăng lên 45.000 đồng/suất. “Giờ cái gì cũng tăng theo giá thịt khiến mỗi lần đi chợ và ăn uống cảm giác như bị mất tiền”, chị Loan nói.

Tại miền Bắc giá lợn hơi đang quanh mức 66.000 – 78.000 đồng một kg. Ở miền Trung, giá cũng lập đỉnh mới, dao động 65.000 – 76.000 đồng một kg. Còn các tỉnh phía Nam, lợn hơi đang tiệm cận mức 70.000 đồng/kg. Theo đó, giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh cũng tăng vọt, dao động quanh mức 180.000 – 200.000 đồng/kg đối với ba chỉ và sườn non. Riêng các loại nạc đùi, xương ống, chân giò giá quanh mức 80.000 – 160.000 đồng/kg.

Còn trong TP Hồ Chí Minh, không chỉ các sản phẩm làm từ thịt lợn tăng giá, 2 tuần nay một số hàng quán ăn cũng đã tăng giá các món có sử dụng nguyên liệu thịt lợn.

Chủ tiệm bún riêu trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, hơn tháng nay giá xương lợn, thịt lợn và mọc tăng cao nên thay vì bán tô bún riêu thường 15.000 đồng thì nay tăng thêm 2.000 đồng. Với tô bún bao gồm giò lợn cũng tăng thêm 5.000 đồng lên 30.000 đồng. Cũng tăng thêm 2.000 – 5.000 đồng cho một đĩa cơm tấm, chủ quán cơm trên đường Quang Trung (Gò Vấp) chia sẻ, trước đây cơm tấm sườn chỉ lấy 18.000 đồng một đĩa nhưng nay tăng thêm 4.000 đồng, còn cơm tấm sườn bì chả, tăng thêm 5.000 đồng lên 30.000 đồng một đĩa. Mức tăng này vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá thịt lợn.

Tuy nhiên, vì khách ăn quen mức giá trước đây nên nếu tăng “sốc” sẽ mất khách. Do đó, để cân đối, buộc phải cắt miếng sườn mỏng hơn và tìm mối cung cấp với giá hợp lý để đảm bảo sản phẩm vẫn chất lượng mà hợp túi tiền khách hàng. Ngoài quán cơm, phở, bún tăng giá, tại các quán nướng trên đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Lê Văn Thọ (Gò Vấp)… chủ quán đều cho biết sẽ điều chỉnh mức giá cho phù hợp với thị trường.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Các sản phẩm chế biến từ thịt đua nhau tăng giá
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.