Các tỉnh thành lần lượt công bố kế hoạch trở lại trường của học sinh

Ngọc Linh (t/h)|19/04/2020 09:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cà Mau sẽ cho học sinh trở lại trường sớm nhất là ngày 20/4. Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành đang lên “kịch bản” cho học sinh trở lại trường từ đầu tháng 5.

Theo đó, sau ngày 15/4, hết thời gian thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc thì việc nghỉ học của học sinh các địa phương cũng sẽ không áp dụng đồng loạt như thời gian vừa qua. Theo ghi nhận, đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đều công bố lịch nghỉ học của học sinh hết tháng tư, hoặc sang đầu tháng 5.

Trong đó, Cà Mau là địa phương đầu tiên quyết định cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học lại bình thường bắt đầu từ 20/4. Đây là tỉnh có nguy cơ lây nhiễm được xét ở mức độ thấp, tuy nhiên UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Giáo dục – đào tạo căn cứ tình hình thực tế của các trường, lớp học và giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, có biện pháp giãn cách xã hội đối với phụ huynh khi đưa rước học sinh nhằm đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn. Cà Mau cũng khẩn trương thực hiện các biện pháp khử trùng trước khi đón học sinh trở lại trường từ ngày mai.

Đối với Thái Bình, tỉnh này cho phép học sinh lớp 9 cùng học sinh khối Trung học phổ thông đi học trở lại 1/2 buổi bắt đầu từ ngày mai 20/4. UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm vệ sinh trường, lớp học và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh Vĩnh Long cũng chỉ đạo cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại vào ngày 27/4. Các cấp, bậc học còn lại tiếp tục nghỉ học, chờ thông báo tiếp theo.

Hà Nội, dù là địa phương luôn thuộc diện “nguy cơ cao” nhưng lịch nghỉ học của học sinh thường quyết định theo từng tuần. Như thường lệ, lần này Sở GD-ĐT Hà Nội mới phát đi thông báo học sinh toàn thành phố nghỉ học đến hết ngày 22.4.

Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh ra thông báo học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ học hết ngày 3.5. Đây cũng là lịch mà nhiều địa phương dù thuộc diện “nguy cơ cao” hay “có nguy cơ” đều áp dụng.

Một số sở GD&ĐT các tỉnh thuộc diện “nguy cơ thấp” khác cũng dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5. Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh như: Lào Cai, Cao Bằng, Đắk Lắk, Nghệ An, Quảng Nam,… đã báo cáo Bộ GD&ĐT về dự kiến sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh trở lại trường bắt đầu từ tháng 5.

Để bảo đảm an toàn, một số giải pháp được các sở GD&ĐT tính toán như phân chia khối lớp học khác buổi, ví dụ học sinh khối 9, lớp 12 học sáng; các khối khác học buổi chiều, để học sinh không đến trường một lúc quá đông.

Thanh Hóa dự kiến đề xuất UBND tỉnh cho học sinh THCS, THPT đi học lại vào đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường học sau đó khoảng từ 1 – 2 tuần. Lào Cai dự kiến 2 phương án cho việc trở lại trường từ đầu tháng 5: hoặc cho toàn bộ học sinh khối THPT và giáo dục thường xuyên đi học trước, sau 1 tuần đến các khối còn lại; hoặc chỉ học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học trước để chuẩn bị cho thi vào lớp 10 và THPT quốc gia…

Tại Phú Thọ, trao đổi với Tiền Phong, ông Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở cho biết, Sở này đang cân nhắc, nếu tình hình dịch tại điạ phương ổn định như hiện nay thì sẽ tính đến phương án cho học sinh quay lại trường học từ đầu tháng 5/2020.

Ban đầu, sẽ chỉ cho học sinh lớp 12 đi học để hoàn thành chương trình, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, còn học sinh các lớp dưới Sở chưa tính đến việc quay lại trường học thời điểm này. Thay vào đó, đơn vị chỉ đạo các nhà trường tiếp tục dạy học trực tuyến cho các em.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương bà Nguyễn Thị Tiến cũng thông tin, Sở này cũng sẽ trình lên UBND tỉnh phương án cho học sinh THPT quay lại trường học kể từ ngày 27/4; học sinh tiểu học, THCS nghỉ hết 30/4 sau đó mới quay lại trường học. Tuy nhiên, bà Tiến cũng khẳng định, đây là phương án đưa ra trong tình hình dịch bệnh ở địa phương được kiểm soát tốt như hiện nay, trên địa bàn chưa phát hiện ca dương tính với COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên ông cho biết, hiện tại UBND tỉnh này đã có quyết định về việc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết 30/4. Tuy Hưng Yên là địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp bùng phát dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng nhưng Sở GD&ĐT sẽ chưa tính đến phương án cho học sinh đi học trở lại trong tháng 4 này, mà phải hết kỳ nghỉ lễ mới có đề xuất mới.

Các tỉnh thành ở nhóm nguy cơ thấp khác cũng dự kiến những kịch bản cho học sinh đến trường vào tuần tới hoặc đầu tháng 5 như Vĩnh Long, Phú Yên, Nghệ An, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Cao Bằng,.. Tuy nhiên, phương án được các tỉnh, thành này đưa ra hầu hết đều để cho học sinh cuối cấp đi học trước, còn các lớp học thấp hơn vẫn chờ tới thời điểm an toàn nhất.

Dưới đây là tổng hợp tình hình đi học lại, cho nghỉ học tiếp tại các tỉnh, thành tính đến sáng 18/4:

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các tỉnh thành lần lượt công bố kế hoạch trở lại trường của học sinh