Bông cải xanh và súp lơ hợp nước
Cách tốt nhất để bảo quản bông cải xanh là đặt thân của chúng trong nước lạnh rồi dùng khăn ẩm trùm lên phía trên. Đừng quên thay nước và làm ướt khăn thường xuyên.
Súp lơ cũng có thể bảo quản bằng cách bọc khăn ướt hoặc màng bọc thực phẩm có đục lỗ nhỏ để thông khí.
Dưa chuột
Quả dưa chuột sẽ lớn rất nhanh, vì vậy bạn chỉ để được từ 3 đến 4 ngày là thịt quả sẽ bị xốp ăn không ngon. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu hơn, hãy chọn những quả tươi, cùi dày và không bị bầm dập hay trầy xước. Lấy chiếc chậu và đặt cuống quả xuống dưới, sau đó đổ nước sạch ngập 1/3 quả. Đồng thời nếu thay nước hằng ngày bạn có thể giữ dưa chuột tươi lâu mà không sợ bị hỏng.
Dưa hấu
Muốn giữ được dưa tươi lâu, thì ngay từ đầu khâu chọn dưa vô cùng quan trọng. Bạn phải chọn loại dưa vỏ cứng, mới chín, bỏ cuống ở núm.
Nếu mua nhiều, thì bạn cứ bỏ mỗi quả vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ô xi là được.
Rửa sạch các loại quả mọng bằng dấm
Những quả mọng nước như nho, cherry… có thể tươi lâu hơn nếu được rửa sạch bằng dấm hoặc rượu vang trắng hay rượu táo.
Bảo quản măng tây giống như hoa tươi
Đó là cắm măng tây vào một lọ nước, cách này giúp măng tươi lâu hơn.
Giữ nấm trong túi giấy
Cho nấm vào các túi nylon hay hộp nhựa kín hơi khiến nấm rất nhanh hư thối. Cách bảo quản nấm tốt nhất là cho vào túi giấy nâu hoặc hộp bìa carton.
Cà chua
Không nên rửa cà chua rồi mới bảo quản vì như vậy sẽ làm mất đi lớp phấn bảo vệ tự nhiên của nó. Bạn có thể bảo quản cà chua mà không cần phải bỏ nó vào tủ lạnh. Chỉ cần cho cà chua vào trong chiếc túi nhựa, cột chặt miệng túi rồi để nơi thoáng mát. Mỗi ngày mở túi ra khoảng 5 phút, nếu có hơi nước bên trong thì hãy lau thật sạch. Với cách này, bạn có thể giữ cà chua tươi lâu trong vòng 1 tháng.
Chuối
Mẹo đơn giản nhất để ngăn chuối không bị thâm là dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cuống chuối. Chỉ cần lấy một tấm nhựa và bọc nó xung quanh khu vực cuống. Chuối giải phóng một loại khí gọi là ethylene làm chín trái cây. Vì hầu hết khí này được thoát ra từ thân cây nên bằng cách bọc kín cuống chuối, quá trình chín bị chậm lại.
Chanh
Bảo quản chanh trên kệ hoặc để trực tiếp trong tủ lạnh sẽ không giữ được chanh tươi lâu. Nếu muốn chanh tươi hơn, tốt nhất bạn nên cho chanh vào túi có khóa dây kéo rồi cất vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể ngâm chúng vào nước nóng vài phút trước khi sử dụng.
Không phải tất cả rau quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh
Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên bảo quản với nhiệt độ phòng. Nếu để lâu trong tủ lạnh, ớt sẽ mất đi độ giòn, còn dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.
Hoàng Ngân (t/h)