Cách làm bánh trôi, bánh chay ngon ngày Tết hàn thực

(Moitruong.net.vn) – Bánh trôi bánh chay là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Nó cũng là món ăn sáng hàng ngày của nhiều người. Dưới đây là cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản mà lại ngon ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

Bột bánh: Có thể mua bột ngoài chợ hoặc bột khô trong siêu thị (bột nếp); Đậu xanh; Dừa tươi nạo sợi; Bột sắn, vừng rang, đường.

Cách làm bánh trôi:

Đường phên cắt hạt lựu, sau đó viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn. Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào, nặn tròn.

bánh trôi

Bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực

Nước đun sôi rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào. Khi bánh nổi lên là bánh đã chín. Vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính. Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước. Sau cùng rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh là xong. Để nguội là có thể thưởng thức.

Bạn có thể làm bánh trôi ngũ sắc bằng cách cho thêm gấc, nghệ, bột trà xanh, củ rền vào bột là thành bánh trôi ngũ sắc.

Cách làm bánh chay:

Đậu xanh vo sạch, để ráo, rồi nấu chín. Sau khi đậu chín đem xay nhuyễn rồi xào với với trên lửa nhỏ.

Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột.

bánh chay

Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh. Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.

Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo.

An An