Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Moitruong.net.vn

– Ngộ độc thực phẩm là mối lo ngại của nhiều người trong mỗi dịp Tết, các thực phẩm chế biến sẵn, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất. 

Trong các dịp lễ Tết, người dân thường có thói quen lưu giữ thực phẩm chế biến sẵn hoặc lưu trữ rất nhiều thức ăn. Tuy nhiên, khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất. Khi ăn những thực phẩm này, cơ thể không tránh khỏi nguy cơ bị ngộ độc.

Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể do các độc tố của vi khuẩn, thường gặp nhất là vi khuẩn Salmonella, E. Coli hoặc do nhiễm virus hay ký sinh trùng hay do thực phẩm bị nhiễm độc.

Ảnh minh họa

Chất độc có thể là chất hóa học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra. Người bị ngộ độc thực phẩm nhẹ thì mất nước, mệt mỏi. Nặng thì bị sốc, tổn thương cơ quan, thậm chí tử vong.

Các biểu hiện khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm bao gồm: Buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sốt. Khi mất nước, cơ thể sẽ mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ.

Ngay khi có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, bạn nên bù đủ dịch sớm (nhất là ở người già và trẻ em) bằng uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo. Khi các dấu hiệu mất nước hay dấu hiệu tăng lên đến mức báo động, bạn phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết, bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi sống và đã được kiểm định an toàn vệ sinh. Đối với các loại thức ăn đã được chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh và còn thời hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn nên bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp, các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ nhiều lần trước khi ăn. Nên sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn. Cùng đó, bạn nên loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn.

Một điều cần lưu ý nữa là, bạn nên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Minh Anh (t/h)