Cam kết sử dụng năng lượng sạch từ hơn 100 quốc gia 

(Moitruong.net.vn) – Ngày 12/9 tham dự Hội nghị hành động chống biến đổi khí hậu toàn cầu, bàn thảo biện pháp đối phó với tình trạng ấm lên của Trái Đất có hàng nghìn thống đốc, thị trưởng, giám đốc điều hành và chuyên gia từ hơn 100 quốc gia đã tề tựu tại thành phố San Francisco, thuộc bang California (Mỹ).

Dự kiến tháng 10 nước sạch sông Đà được đưa về cung cấp cho Hà Nội

Thuỷ điện thượng nguồn Vu Gia phải xả nước cho Đà Nẵng

Tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường tại San Francisco, California, Mỹ, ngày 8/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội nghị được coi là sự kiện quan trọng, là tiền đề cho Hội nghị lần thứ 24 của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 24) tại Ba Lan vào tháng 12 tới.

Dự kiến, tại hội nghị kéo dài 3 ngày này, các đại biểu tập trung thảo luận tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng. Đồng thời công bố một loạt sáng kiến hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang nền kinh tế sử dụng năng lượng sạch. Theo đó, hàng chục thành phố, tỉnh và bang cùng các cơ quan đa quốc gia sẽ cam kết sử dụng năng lượng sạch chủ yếu là năng lượng Mặt Trời và gió trong vòng vài thập kỷ.

TTXVN đưa tin, cũng tại hội nghị, các thành phố lớn sẽ công bố lượng khí phát thải gây hiệu ứng có xu hướng giảm dần trong khi gần 1.000 nhà đầu tư có tài sản hàng nghìn tỷ USD quay lưng lại với nhiên liệu hóa thạch. Các quỹ hưu trí ở châu Âu, Mỹ và Nhật Bản cũng dự kiến thông báo chuyển đổi đầu tư từ năng lượng nâu sang năng lượng xanh, 34 thống đốc đến từ 9 nước nhiệt đới tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của địa phương nhằm duy trì bền vững các rừng nhiệt đới và giàu carbon. 9 tổ chức thiện nguyện trong đó có Quỹ Ford và Rockefeller đã chi gần 500 triệu USD cho mục đích này.

Nhằm thể hiện quyết tâm và đi đầu xu thế, Thống đốc bang California Jerry Brown (Gie-ri Brao) ngày 10/9 đã ký văn bản cam kết đến năm 2045. Theo đó, bang California sẽ loại trừ khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính khỏi lưới điện của bang này.

Quỳnh Dao (T/h)