Cần Thơ: Nông dân thu nhập khá nhờ nuôi bò sữa

Moitruong.net.vn

– Mô hình nuôi bò sữa ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, hiện đang được nhiều hộ dân tham gia do thu nhập ổn định, giải quyết việc làm nhàn rỗi cho bà con. 

Trong số những người nuôi bò sữa khá giả nhất ở phường Long Hòa phải kể đến hộ ông Võ Thanh Cần là người tiên phong trong phong trào đưa vật nuôi này về địa phương và là mô hình mẫu để bà con ở khắp nơi đến tham quan học tập.

Sản phẩm sữa bò chất lượng ngày một ổn định hơn.

Theo ông Cần, khoảng năm 1999, qua xem báo, đài ông thấy nhiều người làm giàu từ việc nuôi bò sữa, nên gom tất cả tiền dành dụm mua 2 con bò giống về nuôi và sau đó tiếp tục tăng đàn. Ðến nay, ông Cần đã có hơn 30 con bò cho sữa mỗi ngày, sau khi trừ chi phí ông thu về hơn 30 triệu đồng/tháng.

Ngày càng có nhiều hộ dân ở Long Hòa học hỏi kinh nghiệm của gia đình ông Cần để nuôi bò sữa. Năm 2004, được sự chấp thuận của chính quyền phường Long Hòa, ông Cần thành lập HTX Chăn nuôi bò sữa Long Hòa và nhanh chóng trở thành điển hình của mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả. Từ 10 xã viên ban đầu, đến nay HTX có 25 xã viên, với vốn điều lệ gần 70 triệu đồng. Hiện tổng đàn bò của hợp tác xã gần 300 con. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, các xã viên đều có thu nhập khá.

Mỗi năm, bò cho sữa khoảng 9 tháng. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi còn tận dụng phân bò để ủ bón cho vườn cây ăn trái hoặc nuôi trùng quế với giá bán trùng là 70.000 đồng/kg, giúp có thêm thu nhập. Đặc biệt, nhiều hộ chăn nuôi bò còn xây dựng hệ thống Biogas cung cấp chất đốt vừa giảm chi phí sinh hoạt, vừa tránh ô nhiễm môi trường.

Con bò sữa bước đầu đã giúp người dân Bình Thủy có thu nhập ổn định, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Thế nhưng, chính quyền địa phương cũng cần có quy hoạch cụ thể, tuyên truyền và vận động người dân phát triển đàn bò sữa một cách hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, không nên ồ ạt chuyển sang nuôi bò để dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu hay không kiểm soát được dịch bệnh, nguồn thức ăn cho bò…

Minh Châu