Cần Thơ: Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Trà Nóc, 12 căn nhà bị sụp một phần

Moitruong.net.vn

– Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, trên tuyến sông Trà Nóc thuộc khu vực 2, phường Trà An (quận Bình Thủy) đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến 12 căn nhà của người dân.

Theo người dân tại địa phương, trong lúc bà con chuẩn bị bữa ăn trưa, sinh hoạt phía sau nhà phát hiện phần nhà phía sau rạn nứt và hạ thấp từ từ xuống sông Trà Nóc. Mọi người hô to và kịp thời chạy thoát ra ngoài, lên nhà phía trên. Sau đó có 3 căn nhà liền kề nhau bị sụp xuống sông Trà Nóc (phần nhà phía sau); 9 căn kế tiếp bị rạn nứt vách tường và có nguy cơ đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

Người dân địa phương cho biết thêm tình trạng sạt lở trên có dấu hiệu rạn nứt vài ngày gần đây tại nhà của 3 hộ dân, nhưng bà con không ngờ sạt lở, sụp đổ nhà cửa lại xuất hiện sớm như thế.

Hiện trường vụ sạt lở

Sau khi sạt lở xảy ra, Đảng ủy, UBND phường Trà An và quận Bình Thủy huy động lực lượng là bộ đội, công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên giúp người dân di dời tài sản ra khỏi khu vực, nhà cửa bị sạt lở, rạn nứt.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch kịp thời đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi hộ dân 20 triệu đồng (từ nguồn Quỹ phòng chống thiên tai của thành phố) để bà con khắc phục hậu quả.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng nhắc nhỡ bà con không nên lưu trú tại căn nhà bị sạt lở, rạn nứt; kịp thời di dời tài sản đến nơi an toàn và tìm nơi cư ngụ tạm tại nhà người thân hoặc nhà thuê, phòng trọ; phường Trà An và ngành chức năng quận Bình Thủy bố trí lực lượng hỗ trợ di dời người dân, toàn bộ tài sản đến nơi an toàn và tìm nơi cư ngụ cho người dân nếu có nhu cầu; Chi cục Thủy lợi thành phố khảo sát thực tế và đề xuất thành phố giải pháp khắc phục sạt lở tại khu vực…

Trước đó, tháng 6/2020, bờ sông Trà Nóc qua khu vực 2, phường Trà An cũng đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng, làm sạt hoàn toàn phần nhà phía sau của 13 hộ dân.

Ngọc Linh