Cao Bằng: Lo sợ động đất, người dân ra đồng dựng lán trại ngủ ngoài trời

Moitruong.net.vn

– Sau 5 trận động đất liên tiếp trong 4 ngày, nhiều hộ dân xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) lo lắng bảo nhau dựng lều ngoài trời để ngủ dù nhiệt độ ban đêm xuống thấp.

Sau 3 trận động đất liên tiếp, trong đó có trận động đất mạnh đến 5,4 độ richter vào sáng 25/11, nhiều hộ dân xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) đã phải dựng lều ngoài trời để ngủ dù nhiệt độ ban đêm có thể xuống 13 độ C.

Ông La Văn Hồng – Phó chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho biết, những trận động đất liên tục xảy ra thời gian qua khiến một số hộ dân có tâm lý hoang mang, lo lắng.

“Ngày 28/11, Chủ tịch xã Đàm Thủy cũng xuống vận động tuyên truyền, nói độ rung chấn cũng yếu thôi nên bà con yên tâm về nhà”, ông Hồng nói.

Người dân dựng lán trại ngoài đồng sau khi nhiều trận động đất liên tiếp xảy ra. (Ảnh: Báo Cao Bằng).

Vị phó chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho biết thêm, đoàn công tác của sở, ban ngành tỉnh Cao Bằng cũng xuống trực tiếp hiện trường kiểm tra, giám sát, đề phòng các sự cố bất thường có thể xảy ra để cảnh báo người dân.

Trước đó, liên tiếp từ ngày 25-28/11, nhiều trận động đất xảy ra ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trận động đất lớn nhất ghi nhận được lên đến 5,4 độ richter vào sớm 25/11.

Trận động đất này cũng gây ảnh hưởng tới nhiều tỉnh ở miền Bắc, trong đó có Hà Nội. Nhiều người dân sống ở khu vực các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm (Hà Nội) cảm nhận rõ rệt hiện tượng rung lắc kéo dài khi đang ở trong nhà giống như có động đất. Không chỉ người dân sống ở các toà nhà cao tầng, nhiều người sống ở tầng thấp cũng cho biết họ cảm nhận rõ rung chấn.

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Cao Bằng có đặc điểm tích lũy năng lượng và kiến tạo đặc thù. Nhiều đồi núi xen lẫn các khu vực có độ cao thấp, nên dễ có động đất. Ngoài ra, Cao Bằng cũng nằm trên đới đứt gãy Cao Bằng – Tiên Yên, chạy từ Trung Quốc về Việt Nam – một đới đứt gãy đang hoạt động mạnh.

Ông cho rằng việc Cao Bằng có động đất mạnh là một đặc điểm khá bất thường và đề nghị các nhà khoa học, Viện Vật lý địa cầu giám sát kỹ các biến động ở khu vực này.

Hạnh Lê (t/h)