Cáp quang AAG gặp sự cố lần thứ 5 vào đúng dịp APEC

(Moitruong.net.vn) – Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG tiếp tục xảy ra sự cố lần thứ 5 trong năm 2017 đúng vào dịp hội nghị cấp cao APEC đang diễn ra tại Việt Nam.

Lần thứ 5 cáp AAG gặp sự cố trong năm 2017

Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, sáng ngày 7/11, tuyến cáp quang trên biển AAG bất ngờ bị gián đoạn. Vị trí xảy ra nằm trên nhánh cáp từ Tp. Hồ Chí Minh nối đi quốc tế, tuy nhiên nguyên nhân của sự việc chưa được xác định.

Đại diện các ISP tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp quang biển quốc tế AAG cho hay, do đã quen với tình huống các tuyến cáp quang biển, nhất là tuyến AAG gặp sự cố nên ngay sau khi mất liên lạc trên tuyến, các ISP đều đã triển khai ngay phương án dự phòng để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ Internet phục vụ Hội nghị APEC 2017 và các khách hàng.

VNPT đang phối hợp với đối tác quốc tế để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý, khắc phục sự cố xảy ra trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG từ Tp. Hồ Chí Minh đi quốc tế.

Đây là lần thứ năm trong năm 2017 tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố. Trước đó, tuyến này bị lỗi hôm 12/10 và đến 23/10 mới sửa xong. Sự cố rò điện xảy ra 8/1 khiến sụt nguồn, hệ thống phải sửa chữa. Đến 18/2, AAG lại bị đứt và mất hơn một tháng để khôi phục. Ngoài ra, tuyến còn bị đứt vào 27/8 và sửa xong 26/9.

Hiện tại, thời điểm khắc phục sự cố cáp quang AAG vẫn chưa được xác định. Trong thời gian này, tốc độ đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế chắc chắn bị ảnh hưởng không ít, đặc biệt là ở những thời gian cao điểm, nhiều người truy cập.

H.Thu (t/h)