Cầu Giấy (Hà Nội): Cư dân Discovery Complex bị cắt điện giữa ‘mùa dịch’ do vi phạm phòng cháy chữa cháy

Moitruong.net.vn

– Vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã gần hai năm nay nhưng không có động thái khắc phục, chung cư Discovery Complex (302 Cầu Giấy) bị cơ quan chức năng cắt điện khiến người dân khốn đốn khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Sáng ngày 10/3, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã ngừng cấp điện cho tòa nhà dân cư Discovery Complex do không đáp ứng được yêu cầu về PCCC. Chủ đầu tư không hề có thông báo với người dân và khi dân cư thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời là sẽ có máy phát điện.

Tuy nhiên, trên thực tế, máy phát điện chỉ phục vụ cho khu Trung tâm thương mại (TTTM), thang máy, khuôn viên ngoài trời, hành lang và khu văn phòng còn căn hộ của dân cư thì bị cắt điện. Điều này đã khiến người dân vô cùng bức xúc, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch COVID- 19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân hạn chế ra ngoài, trẻ em được nghỉ học.

Chủ đầu tư chưa đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy khiến chung cư Discovery Complex bị cắt điện

Một cư dân tại tầng 21 cho biết: “Vợ tôi mới sinh em bé và sáng nay cháu phải uống sữa lạnh vì toàn bộ đồ gia dụng trong nhà đều dùng điện. Người lớn còn cố gắng được nhưng trẻ nhỏ thì rất khó. Chung cư cắt điện nhưng không hề có thông báo, đến chiều nay vợ con tôi đã phải đi ở nhờ vì không biết bao giờ mới có điện.”

“Đang dịch bệnh, cơ quan khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài mà chung cư lại cắt điện, trẻ con người già đều ở nhà vô cùng bất tiện. Nhà tôi mua thức ăn dự trữ để trong tủ đều bị hỏng cả”, một cư dân tầng 19 của toà nhà chia sẻ.

Chủ đầu tư chỉ chạy máy phát điện cho khu thương mại và văn phòng, khu căn hộ của cư dân vẫn bị “bỏ quên”

Không những vậy, để giảm tải mức tiêu thụ điện do lo ngại máy phát điện không chịu nổi tải, chủ đầu tư chỉ cho hoạt động 2/4 thang máy khiến việc di chuyển của cư dân gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với tòa nhà có thiết kế tới 50 tầng như Discovery Complex.

Theo chia sẻ của người dân, việc chủ đầu tư toà nhà không đáp ứng được yêu cầu về PCCC nhưng vẫn bàn giao căn hộ khiến việc làm sổ đỏ gặp nhiều khó khăn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng không có kết quả.

Trời còn chưa tối nhưng dọc hành lang bên ngoài sảnh chung cư vẫn được thắp đèn trong khi người dân không có điện sinh hoạt.

Một cư dân tầng 19 bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến trong cuộc họp nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái gì. Bây giờ dịch bệnh đang bùng phát mà ngày ngày vẫn phải tiếp xúc với rất nhiều người chỉ vì chuyện cắt điện, cắt nước”.

Việc cắt điện đã khiến cuộc sống của nhiều hộ gia đình ở khu chung cư này bị xáo trộn, từ nấu ăn, sinh hoạt cho tới việc theo dõi con nhỏ ở nhà qua camera đều không thực hiện được. “Tôi ở nhà cùng các cháu nhỏ, mất điện từ sáng nên không thể nấu ăn được, các sinh hoạt khác đều bị xáo trộn”, một cư dân ở tầng 13 chia sẻ

Khu trung tâm thương mại vẫn được phát điện để kinh doanh trong khi các hộ dân tại đây bị cắt điện từ sáng.

Hay như một trường hợp khác, các cháu nhỏ ở nhà một mình vì trường cho nghỉ học, tuy nhiên mất điện nên cũng không hâm nóng được đồ ăn hoặc đơn giản nhất là nấu mì cũng không có điện để đun nước. Các cháu phải nhịn đói đến chiều chờ bố mẹ về.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, có gia đình bố mẹ đi làm xa chỉ có thể theo dõi tình hình con nhỏ với giúp việc ở nhà qua camera. Thế nhưng vì mất điện, camera cũng tắt, bố mẹ không thể nào yên tâm được”, cư dân chung cư Discovery Complex lo lắng trước tình trạng bị cắt điện.

Hành lang vẫn thắp sáng nhưng trong nhà các hộ dân thì bị cắt điện khiến các sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhất là trong hoàn cảnh học sinh đang được nghỉ học để phòng tránh COVID-19

Việc cắt điện không hề được thông báo trước gây bức xúc cho rất nhiều người dân, đặc biệt là các gia đình có người già và trẻ nhỏ. Cư dân toà nhà Discovery Complex mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc để chủ đầu tư có động thái và trách nhiệm hơn đối với người dân.

Được biết từ tháng 6/2018, toà nhà Discovery Complex đã từng bị cắt điện, nước do vi phạm PCCC trong đợt kiểm tra vào hôm 20/4/2018. Mặc dù vậy, chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy – một công ty thành viên của Kinh Đô TCI Group) vẫn bàn giao nhà cho người dân vào ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Chỉ 2 trên 4 thang máy được hoạt động để giảm tải cho máy phát điện trong khi tòa nhà có thiết kế lên đến 50 tầng

Ngày 28/5/2018, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với “Khu vực các tầng căn hộ tháp B, khu vực các tầng hầm thuộc công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex”.

Một số hộ dân phải di chuyển sang chỗ ở tạm thời do chung cư Discovery Complex bị cắt điện.

Tuy nhiên sau gần 2 năm, chủ đầu tự dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy vẫn không chấp hành các điều khoản theo yêu cầu nên cơ quan chức năng đã tiến hành cắt điện cho đến khi thực hiện nghiêm việc khắc phục hệ thống PCCC theo quy định.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn