Chẩn đoán chính xác bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh qua ứng dụng điện thoại thông minh

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Anh đã phát triển ứng dụng điện thoại thông minh giúp kiểm tra mắt của trẻ sơ sinh. Nhờ đó dễ dàng theo dõi sức khỏe và tình trạng vàng da ở trẻ nhỏ và với chi phí thấp nhất.

Vàng da bệnh lý là một hiện tượng bệnh lý về gan, khiến da và củng mạc (lòng trắng) trong mắt của người mắc bệnh chuyển sang màu vàng. Theo số liệu thống kê, mỗi năm trên thế giới có 114.000 trẻ sơ sinh tử vong và 178.000 trường hợp bị khuyết tật bởi bệnh vàng da. Có tới 75% số ca tử vong vì bệnh vàng da xảy ra ở Nam Á và Nam sa mạc Sahara ở châu Phi.

Theo đó, kết quả của nghiên cứu thí điểm được công bố trên tạp chí PLOS ONE đang mở ra một bước tiến quan trọng, giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân sống tại các khu vực nghèo trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện ở nhiều nơi trên thế giới, các nữ hộ sinh và y tá chỉ dựa vào thị giác của chính mình để đánh giá tình trạng của bệnh vàng da.

Vàng da ở trẻ sơ sinh vốn là hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện khi hồng cầu của thai nhi bị phá vỡ để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Vàng da sinh lý bình thường không có hại, nhưng khi bilirubin – một hợp chất màu vàng được tạo ra trong quá trình phá vỡ hồng cầu – có mật độ trên 10mg/dl có thể gây biến chứng, xâm nhập vào não trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong, hoặc gây các khuyết tật như mất thính giác, bại não và suy giảm nhận thức.

Trẻ sơ sinh nghi ngờ bị vàng da có thể được xét nghiệm máu tại bệnh viện. Tuy nhiên, các biểu hiện vàng da đôi khi chỉ có thể nhận thấy vài ngày sau khi sinh, ở thời điểm trẻ đã được về nhà với bố mẹ.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm đối với 37 trẻ sơ sinh trong diện đã được đưa đi thử máu để sàng lọc vàng da. Các hình ảnh chụp từ ứng dụng trên điện thoại di động đã được xử lý để loại bỏ các biến dạng từ ánh sáng nền và độ vàng trong mắt, qua đó dự đoán mức độ bilirubin.

Do đó, với phương pháp dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh này, người phát minh ra nó là nhà khoa học Terence Leung – một thành viên của nhóm nghiên cứu khẳng định khả năng đánh giá sẽ mạnh mẽ hơn và đảm bảo các trường hợp nghiêm trọng sẽ không bị bỏ sót.

>>> xem thêm: Trung Quốc: Phát hiện các mã gene mới làm chậm quá trình lão hóa

Quan trọng nhất là, ứng dụng trên điện thoại di động này cho kết quả tương đương với máy đo hai mắt xuyên da – thiết bị cầm tay có giá lên tới 6.000 USD. Do đó, người phát minh hi vọng, ứng dụng này sẽ giúp người dùng xác định tình trạng vàng da của trẻ nhỏ một cách hiệu quả nhưng chi phí thấp nhất.

Mặc dù, ứng dụng này vẫn còn trong quá trình thử nghiệm chứ chưa ứng dụng thực tế. Tuy nhiên, trong tương lai ứng dụng kiểm tra sức khỏe này sẽ mở ra một bước tiến quan trọng, giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân sống tại các khu vực nghèo trên thế giới.

Ngọc Linh (t/h)