Chất lượng không khí tại các đô thị ở Bắc Bộ có màu xanh trở lại

Moitruong.net.vn

– Theo ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, chất lượng không khí tốt (hiển thị bằng màu xanh) tại nhiều điểm quan trắc ở miền Bắc.

Những biến động của yếu tố thời tiết trong giai đoạn giao mùa, cùng với việc giảm lượng phương tiện tham gia giao thông và một số hoạt động sản xuất, dịch vụ do ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19 cũng có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí.

Nhiều điểm quan trắc ở miền Bắc thể hiện màu xanh như: tòa nhà quản lý Hồ Thành Công; trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm, Trường Mầm non Khương Trung (Hà Nội); xã Long Đức (huyện Quế Võ, Bắc Ninh); đường Hùng Vương (thành phố Thái Nguyên); đường Hùng Vương (thành phố Việt Trì, Phú Thọ)…

Dù vậy cũng có 22 điểm báo màu vàng (chất lượng không khí ở mức trung bình). 2 điểm quan trắc tại Ban quản lý Khu công nghiệp Trà Đa và Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, Gia Lai) hiển thị màu đỏ (chất lượng không khí xấu). Duy nhất tại Trạm Quan trắc môi trường không khí tự động ở phường Sông Hiến (tỉnh Cao Bằng) có màu cam (chất lượng không khí kém).

Chất lượng không khí tốt tại nhiều điểm quan trắc ở miền Bắc

Theo Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), nhiều tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trung bình, chấp nhận được. Tại khu vực Nam Bộ phần lớn các điểm được quan trắc có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt (màu xanh), không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir vốn sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí) ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có màu vàng (chất lượng không khí trung bình, chấp nhận được).

Để bảo vệ sức khỏe, người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài nhằm chống bụi mịn; thực hiện giãn cách ở nơi đông người. Trong thời gian có dịch COVID-19 các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Ngọc Anh