Chỉ số tia cực tím ở Nam Bộ duy trì mức gây hại cao

Hoàng Anh|20/12/2021 05:30

Moitruong.net.vn – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định ngày 20-12, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại khu vực miền Bắc và miền Trung phổ biến ở mức nguy cơ trung bình. Khu vực miền Nam mức nguy cơ gây hại cao, riêng TP.HCM đạt mức rất cao.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, mức cường độ UV cực đại trong ngày 19/12, chủ yếu ở mức thấp, từ ngày 20- 22/12 tăng lên mức có nguy cơ gây hại ở ngưỡng trung bình. Khu vực Nam Bộ trong ngày 19/12 và 3 ngày tới duy trì mức cường độ UV cực đại ở mức 6-8, mức có nguy cơ gây hại cao.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11h đến 13h ngày 19/12, các thành phố có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại cao gồm: TP Hội An (Quảng Nam) là 2.6, TP Nha Trang (Khánh Hòa) là 2.9, TP Hồ Chí Minh là 7.7, TP Cần Thơ là 7.2, TP Cà Mau (Cà Mau) là 7.5.

Ảnh minh họa

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã…

Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • Chỉ số tia cực tím trên cả nước: Thành phố Nha Trang ở mức rất cao
    Moitruong.net.vn – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 4/12, các thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao (7.8). Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chỉ số tia cực tím ở Nam Bộ duy trì mức gây hại cao