Chỉ số tia cực tím tại TPHCM ở mức rất cao

Moitruong.net.vn

– Sáng 28/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết cường độ tia UV (tia cực tím) ở một số địa phương trên cả nước đang ở mức rất cao.

Cụ thể, tại các thành phố du lịch như Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang và TP.HCM, cường độ tia UV đạt cực đại vào lúc 12h trưa với giá trị dao động 7,9-9,6. Đây là mức giá trị tương ứng với nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

Tại Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ, chỉ số tia UV cực đại trong ngày đạt 7,3, tương ứng với nguy cơ gây hại cao.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 3 ngày tới, chỉ số tia UV cực đại của các tỉnh, thành phố đều ở mức nguy cơ gây hại cao. Riêng tại Huế, Hội An, Nha Trang và các tỉnh thành Nam Bộ, chỉ số tia cực tím là 8-10, ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Ảnh minh họa

Từ ngày 29/9 đến ngày 1/10, dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng của các tỉnh, thành phố đều ở mức nguy cơ gây hại cao, riêng tại Huế, Hội An (ngày 29/9 và ngày 1/10), Nha Trang (ngày 1/10) và các tỉnh, thành phố phía Nam đều đạt mức nguy cơ gây hại rất cao.

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0 – 2 được xem là thấp, chỉ số UV từ 8 – 10 có thời gian gây bỏng là 25 phút, đối với chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ; chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã…

Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Mai Anh